Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • An cung ngưu Hoàng Hoàn chứa kim loại độc tố quá cao

  An cung ngưu Hoàng Hoàn do Korea Genneral Manyon Health Corporation (Triều Tiên) sản xuất có chưa hàm lượng kim loại độc tố quá cao, gấp hàng ngàn lần ngưỡng an toàn cho phép và có các dược liệu độc.

  Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đề nghị xử lý thực phẩm chức năng (TPCN) An cung ngưu Hoàng Hoàn (Angungguhwanghwan) do chứa hàm lượng kim loại độc quá cao.

  Trước đó ngày 21/8, Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương có văn bản thông báo phản ánh của Bộ Y tế và người tiêu dùng về tình trạng biểu hiện ngộ độc kim loại nặng, thủy ngân… khi sử dụng TPCN này. Sau khi tiến hành lấy mẫu TPCN trên (số công bố 12570/2013/ATTP-XNCB do Korea Genneral Manyon Health Corporation của CHDCND Triều Tiên sản xuất) tại Showroom Hồng Sâm LC Tacy (Hà Nội), kết quả phân tích cho thấy mẫu TPCN này có hàm lượng chì là 0,25 mg/g, thủy ngân là 33,2 mg/g và asen là 38,9 mg/g.

  Thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn - Ảnh: VOV.

   

  Theo Cục Quản lý dược, nếu căn cứ vào liều dùng ghi trên nhãn thì lượng kim loại nặng đưa vào cơ thể người quá lớn, gấp hàng ngàn lần ngưỡng an toàn cho phép, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra thành phần của TPCN trên còn có các dược liệu: hùng hoàng, thần sa, chu sa và dạ hương… đây đều là các dược liệu độc trong danh mục của Bộ Y tế ban hành về các dược liệu có độc tính sử dụng làm thuốc. Với những dược liệu này khi sử dụng phải có kiểm soát chặt chẽ của thầy thuốc về liều dùng, đối tượng dùng, đường dùng…

  Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược đề nghị Cục ATTP xem xét và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh nguy hiểm cho người sử dụng.

  NLĐO