Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • An Giang: Người dân thu hoạch lúa chạy lũ

  Những ngày qua, lũ từ thượng nguồn đổ về khiến mực nước trên đồng ruộng tại An Giang liên tục tăng. Người dân buộc phải thu hoạch lúa non chạy lũ.

  Với phương châm "xanh nhà hơn già đồng", nông dân các huyện Châu Phú, An Phú, Thoại Sơn của tỉnh An Giang đang căng mình thu hoạch lúa non chạy lũ. Nhiều diện tích lúa chưa tới ngày thu hoạch nhưng do nước lũ về bất ngờ khiến nông dân phải bấm bụng cắt lúa non để vớt vát lại ít vốn liếng.

  Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh An Giang, trong đợt lũ này, địa phương có gần 22.000 ha bị ngập úng. Nhiều trà lúa bị ngập sâu thiệt hại từ 30 - 70%. Nặng nhất là những diện tích lúa còn khoảng nửa tháng nữa mới thu hoạch có thể bị mất trắng.

  Hiện tại, mực nước vẫn tiếp tục dâng cao từ 8 - 10 cm/ngày, cùng với ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5 có thể gây mưa nhiều trong những ngày tới đe dọa trực tiếp đến diện tích lúa vùng trũng thấp, nhất là khu vực ngoài đê bao.

  Nông dân An Giang thất thu lúa mùa nổi vì lũ nhỏ

  Lo lắng nhất hiện nay là An Giang còn đến 2.000 ha lúa ngoài đê bao chưa đến ngày thu hoạch. Trước sức ép của nước lũ, ngành nông nghiệp địa phương khuyến cáo người dân khẩn trương thu hoạch sớm nhất có thể để tránh thiệt hại.

  Diệp Phong, Quang Nhật (VTV)