028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

An toàn giao thông, trách nhiệm không của riêng ai

(VOH) - Năm an toàn giao thông 2012 đã bước sang tháng cuối cùng của năm. Cho đến lúc này, dù TP.HCM chưa tiến hành tổng kết đánh giá nhưng số liệu 11 tháng qua cho thấy công tác đảm bảo an toàn giao thông đã có chuyển biến tích cực. Một trong những nguyên nhân đến từ công tác thông tin tuyên truyền.
Văn hóa giao thông luôn là chủ đề được nhắc đến mỗi khi nói đến an toàn giao thông. Ý thức tuân thủ luật giao thông của một bộ phận nhân dân chưa cao không chỉ làm xấu đi bộ mặt đô thị mà còn là nguyên nhân hàng đầu gây kẹt xe và tai nạn giao thông. Chúng tôi có mặt tại ngã tư Hoàng Hoa Thám- Cộng Hòa, quận Tân Bình chỉ trong 30 phút đã phát hiện rất nhiều lỗi vi phạm luật như lấn tuyến, chạy lên lề đường, nhiều nhất vẫn là các đối tượng thanh niên. Khi bị công an thổi còi tất cả đều có những lý do giải thích cho cái sai của mình.


Có rất nhiều lý do để bào chữa cho hành vi phạm luật nhưng không thể phủ nhận là ý thức chấp hành luật của một bộ phận người dân chưa nghiêm. Thế nên nhiều ý kiến cho rằng, để giảm thiểu tai nạn giao thông thì một trong những giải pháp quan trọng là thay đổi nhận thức của người dân về an toàn giao thông.

Năm 2012 ùn tắc giao thông tại TP.HCM giảm 23 vụ so với cùng kỳ năm 2011.ảnh: sgtt

Ngay từ đầu năm, 24 quận huyện và 7 sở ngành đã ký cam kết trước chủ tịch UBND TP.HCM giảm an toàn giao thông và ùn tắc giao thông trên địa bàn. Đây là lần đầu tiên cả nước xuất hiện một sự kiện như vậy. Sau đó các địa phương trên toàn địa bàn đồng loạt ra quân thực hiện các giải pháp được đề ra. Một trong những hoạt động được chú trọng là tăng cường truyền truyền vận động người dân hưởng ứng năm an toàn giao thông. Có thể nói càng về cuối năm công tác tuyên truyền an toàn giao thông càng dày đặc. Không chỉ trên các tuyến trường, những điểm công cộng mà tại nơi làm việc của các cơ quan ban ngành đều treo băng rôn cổ động, nhắc nhở nhân viên của mình hưởng ửng thực hiện trật tự an toàn giao thông. Tất cả đều hướng đến thông điệp an toàn giao thông, trách nhiệm không của riêng ai.

Phòng cảnh sát giao thông đường bộ TP.HCM đã tích cực phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền về tình hình trật tự an toàn giao thông, cảnh báo các điểm đen về tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, phổ biến về Luật Giao thông đường bộ, qua đó góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn TP.HCM...Bên cạnh việc giáo dục tai nạn giao thông bằng các phương thức tuyên truyền truyền thống như: pa nô, áp phích, tờ rơi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ...Phòng cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt- Công an TP.HCM đã đổi mới công tác tuyên truyền qua việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong đó Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM (VOH) đã góp phần đáng kể góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành luật giao thông của người tham gia giao thông. Rất nhiều chuyên mục đã được thực hiện trên sóng của Đài để truyền tải những thông điệp, những chủ trương, giải pháp của Nhà nước để người dân nắm và thực hiện.

Trong khi đó, Ủy ban mặt trận tổ quốc TP.HCM và Ban an toàn giao thông TP.HCM đã tổ chức hội thi tìm hiểu Luật giao thông đường bộ- đường sắt- đường thủy năm 2012, thu hút sự tham gia của 24 đội thuộc 24 quận huyện trên địa bàn TP.HCM với gần 300 thí sinh và hơn 400 cổ động viên. Hội thi diễn ra sôi nổi với 4 nội dung thi: trắc nghiệm, biển báo, sa hình, tiểu phẩm. Đặc biệt năm nay lần đầu tiên TP.HCM tổ chức tưởng niệm các nạn nhân giao thông. Gộp chung tất cả các sự kiện rõ ràng đã đem lại những giá trị tích cực trong suy nghĩ của không ít người.

Chị Trần Thị Thanh Thủy huyện Bình Chánh cho biết những hoạt động của các địa phương hay những buổi lễ tưởng niệm đã giúp cho người dân ý thức hơn về trách nhiệm của mình đối với cộng đồng khi tham gia giao thông. Chị Trần Thị Thanh Thủy nói:


Ông Nguyễn Ngọc Tường, phó ban chuyên trách Ban an toàn giao thông TP.HCM cho rằng, những thông điệp đó sẽ tạo chuyển biến trong suy nghĩ của mọi người về tai nạn giao thông. Ông Nguyễn Ngọc Tường, phó ban chuyên trách Ban an toàn giao thông TP.HCM nói:


Theo thống kê của Ban an toàn giao thông TP.HCM, 11 tháng đầu năm 2012, trên địa bàn TP.HCM xảy ra 729 vụ tai nạn giao thông làm chết 645 người, bị thương 272 người. So với cùng kỳ năm 2011 giảm được 138 vụ, giảm 101 người chết, giảm 137 người bị thương. Ngoài ra, trong 11 tháng đầu năm, TP.HCM cũng chỉ xảy ra 2 vụ ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút, giảm 23 vụ so với cùng kỳ năm 2011.

Đó là những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Để làm được điều này TP.HCM đã huy động cả hệ thống chính trị từ các ban Đảng, Chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội tham gia tuyên truyền cho năm an toàn giao thông, đó là cách tuyên truyền có chiều sâu và mang tính thiết thực cao. Cái mà mọi người hy vọng là những phong trào này sẽ còn liên tục chứ không chỉ là việc của năm an toàn giao thông.

Đình Sang