Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông

  (VOH) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, sáng 21/7, một vùng áp thấp hình thành trên khu vực bắc Biển Đông.

  Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và còn có khả năng mạnh thêm.

  Đến 7h ngày 22/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 18,3-19,3 độ vĩ Bắc, 113 -114 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa 510 km về phía Bắc Đông Bắc.

  Vi trí vùng áp thấp xuất hiện ở bắc biển Đông vào sáng 21/7 - Nguồn: Nchmf.

  Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nên ở vùng biển phía Đông quần đảo Hoàng Sa có mưa rào và dông mạnh; khu vực giữa và nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau có mưa rào và dông mạnh, gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; khu vực Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-8.

  Trong khi đó, ở phía Đông Philipines cũng đang hình thành một vùng áp thấp chi phối đến vùng áp thấp ở bắc Biển Đông. Dự báo trong 3 đến 5 ngày tới vùng áp thấp ở phía Đông Philippines có thể phát triển thành bão đi men theo Philippines ra Thái Bình Dương.

  Như vậy vài ngày tới, khu vực phía bắc và ngoài Biển Đông xuất hiện hình thế tương tác đôi giữa bão, áp thấp hoặc giữa 2 áp thấp nhiệt đới tương tác lẫn nhau. Tuy nhiên theo ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết trên báo Tuổi Trẻ thì chưa có dấu hiệu vùng áp thấp tiệm cận bờ biển Việt Nam.

  Minh Hiền