Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Áp thấp nhiệt đới hoạt động mạnh trên biển Đông

  Trên khu vực giữa biển Đông vừa hình thành một vùng áp thấp gây thời tiết nguy hiểm. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, đến chiều 6/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở vào khoảng 16,5 độ vĩ Bắc và 116,5 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 470km về phía Đông.

  Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6, cấp 7 (từ 39 - 61km/giờ), giật cấp 8, cấp 9. Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 7/9, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 18,7 độ vĩ Bắc và 113,4 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Bắc.

  Do ảnh hưởng của ATNĐ, khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9 làm biển động mạnh và có mưa dông mạnh, trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

  Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa dông mạnh, cần đề phòng có lốc xoáy.

  Ảnh vệ tinh về hoạt động của Áp thấp nhiệt đới rạng sáng ngày 7/9 - Nguồn: Nchmf.gov

   

  Ngày 6/9, Ban chỉ đạo PCLB Trung ương và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có công điện khẩn gửi các bộ có liên quan và UBND các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh tới Cà Mau - Kiên Giang yêu cầu chủ động các giải pháp ứng phó với thời tiết xấu do ATNĐ gây ra.

  *(VOH) - Để chủ động phòng, chống, ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông và đợt triều cường giữa tháng 9 năm 2014; Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố vừa có công văn đề nghị các Sở, ngành, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện Phương án chủ động phòng, chống, ứng phó tình trạng ngập úng do mưa lớn, triều cường và xả lũ trên địa bàn và Phương án đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền hoạt động thủy sản trên địa bàn TP. Ủy ban nhân dân các quận – huyện, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thành phố, Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản thường xuyên thông báo cho các thuyền trưởng, chủ tàu thuyền hoạt động nghề cá, các phương tiện vận tải trên biển và dân cư ven biển biết diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông; kiểm đếm, nắm chắc số lượng, vị trí, số đăng ký tàu thuyền, số lượng thuyền viên trên mỗi tàu. Đặc biệt là quận 12, Thủ Đức, Bình Thạnh, huyện Củ Chi và Hóc Môn chỉ đạo Lực lượng Quản lý đê nhân dân tăng cường kiểm tra, rà soát bờ bao, cống, cửa van ngăn triều để kịp thời phát hiện, tu sửa gia cố những vị trí xung yếu, xuống cấp và chuẩn bị vật tư để kịp thời xử lý, cơi đắp ngay từ giờ đầu theo phương châm “04 tại chỗ”, không để xảy ra tình trạng bể bờ bao gây ngập úng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

  Minh Tâm 

  SGGP