Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bàn giao hệ thống Telemedicine cho Bệnh viện 179 Quân đội Hoàng gia Campuchia

  Sáng 9/2, tại TPHCM, Tổng cục Hậu Cần (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức Lễ nghiệm thu và bàn giao hệ thống y khoa trực tuyến Telemedicine giữa Bệnh viện (BV) Quân y 175 Bộ Quốc phòng Việt Nam và BV 179 Quân đội Hoàng gia Campuchia (BV Preah Ket Mealea).

  Đây là một trong các dự án trang bị, lắp đặt hệ thống Y khoa kết nối giữa BV Quân y 175 BQP Việt Nam và BV 179 QĐHG Campuchia với mục đích giúp các hình ảnh chẩn đoán, nội soi, siêu âm,…truyền đi nhanh chóng, kịp thời để các bác sĩ tuyến cuối đưa ra kết quả một cách chính xác nhất, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

  Các quân nhân, bác sĩ BV 175 theo dõi và chỉ đạo tư vấn ca mổ

  Trong buổi Lễ nghiệm thu, đại diện các bên liên quan đã kiểm tra kỹ chất lượng hình ảnh, âm thanh, đường truyền dữ liệu; đánh giá Hệ thống đạt yêu cầu và thống nhất bàn giao cho các đơn vị sử dụng. Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc BV 175 cho rằng đây là kết quả của một quá trình dài khẳng định tình đoàn kết giữa hai đất nước, hai quân đội. BV 175 BQP Việt Nam sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ BV 179 QĐHG Campuchia trong các hoạt động y tế chuyên môn, hoàn thành nhiện vụ mà Đảng hai đất nước giao cho. Qua đó, sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa chuyên môn kỹ thuật nhằm giao lưu, học hỏi giữa hai đất nước, hai BV thêm thắm tình hữu nghị.

  Ngay sau đó, một tổ hội chẩn với những bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm do Thiếu tướng, PGS TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 chỉ đạo, thông qua hệ thống y tế trực tuyến Telemedicine đã hỗ trợ từ xa cho BV 179 Quân đội Hoàng gia Campuchia chẩn đoán qua siêu âm một trường hợp bị sỏi thận và chẩn đoán qua CT/MRI một trường hợp bị u màng phổi.  

  Tại Việt Nam, thời gian qua, thông qua hệ thống Telemedicine, BV 175 đã hỗ trợ và cứu chữa kịp thời hàng chục ca bệnh ở huyện đảo Trường Sa và vùng 5 Hải quân. Nhiều ca bệnh phức tạp, mức độ nguy kịch đã được cứu chữa kịp thời, tạo được niềm tin yêu đối với quân và dân ở huyện đảo.

  Nguồn: Thành Sơn/ SGGP