Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bão số 10 đổ bộ, có nơi gió giật cấp 15

  (VOH) - Vào lúc 07 giờ sáng nay tâm bão: 17,60N-107,50E; cách Đèo Ngang khoảng 120km. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15.

  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, đến khoảng 10 giờ sáng nay 15/9, bão sẽ di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 20-25km/h. 

  Nhiều khu vực gió giật cấp 15

  Do ảnh hưởng của bão, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nhiều mây, có mưa to đến rất to. Gió bão mạnh cấp 7-9, gần trưa tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12, giật cấp 15; riêng tỉnh Thừa Thiên Huế gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Đêm gió yếu dần.

  Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, trời nhiều mây, phía Bắc (Đà Nẵng-Quảng Ngãi) có mưa to đến rất to; phía nam có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây đến tây nam cấp 4-5; riêng tỉnh Đà Nẵng ngày có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

  Bão đang tiến vào đất liền (Ảnh: Nchmf)

  Đến hết đêm nay 15/09 dự báo, ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Nghệ An tiếp tục có mưa to đến rất to (100-300mm/đợt), riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có nơi trên 400mm; 

  Từ sáng nay đến hết ngày 16/09, ở Thanh Hóa, các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Sơn La có mưa vừa, mưa to đến rất to (50-150mm, có nơi trên 200mm). 

  Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng: Từ nay đến ngày 17/9, trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi sẽ xuất hiện 1 đợt lũ. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. 

  Miền Bắc ảnh hưởng bão, mưa dông diện rộng

  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo, ngày và đêm nay (15/09), phía Tây Bắc Bộ, nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng Sơn La và Hòa Bình có mưa vừa, mưa to đến rất to. Gió nhẹ.Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

  Phía Đông Bắc Bộ, trời nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, riêng nam Đồng Bằng và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to đến rất to. Gió bắc đến đông bắc cấp 3-4; vùng ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; ven biển các tỉnh Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định và Thanh Hóa có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11. Đêm gió yếu nhanh.

  Hà Nội trời nhiều mây, có mưa, trưa và chiều có nơi mưa vừa, mưa to. Gió bắc đến đông bắc cấp 3-4.

  Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây đến tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

  Hà Lan (Theo Nchmf)