028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bão số 2: Cấm biển từ 12h; di dân trước 17h

Bão số 2 dự kiến sẽ đổ bộ vào đất liền vào rạng sáng ngày 17-7-2017. Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tỉnh là các tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão này.

Theo nhận định của các cơ quan chuyên môn, Bão số 2 có diễn biến bất thường, dự báo mới nhất của thì 4h sáng mai bão đã cập bờ, nhưng có thể đến sớm hơn lúc 1h hoặc muộn hơn lúc 7h ngày 17-7-2017, với cường độ cấp 9.

Thành phố Vinh vào lúc 10:20 có mưa nhỏ, trời vẫn còn quang. Ảnh: THÁI HÒA

Cấm biển từ 12h ngày 16-7

Đại tá Lê Thanh Sơn, Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng cho biết đến 7h sáng nay, tổng hợp từ các địa phương cho thấy toàn bộ lượng tàu thuyền ngoài biển đã nhận được thông tin về bão số 2.

“Đáng lo ngại nhất là tốc độ di chuyển của bão rất nhanh. Trước 10h sáng nay Bộ đội biên phòng sẽ cùng các địa phương sắp xếp tàu thuyền vào tránh trú. Việc sắp xếp lần này sẽ hạn chế tối đa việc quá tải trong neo đậu tàu thuyền và không nhất thiết tàu thuyền ở địa phương nào quay về địa phương đó”, ông Sơn cho biết.

Theo ông Sơn, hiện nay tại các địa phương đã hạn chế tàu du lịch chở khách ra các đảo và ở đảo vào bờ. “Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đề nghị cấm biển đồng loạt chứ không cấm biển nhỏ lẻ theo các địa phương hiện nay. Tôi đề nghị cấm biển ngay từ sáng nay 16-7”, ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, cơn bão này có lượng mưa rất lớn. Việc chia cắt ở các vùng có thể xảy ra, vì vậy phải chủ động về phương tiện để vào các vùng chia cắt, chủ động việc vận chuyển lương thực cho bà con ở vùng nếu có chia cắt.

“Hiện nay đã có khoảng 2.000 tổ bộ đội biên phòng đã xuống các địa phương để thực hiện các nhiệm vụ ứng phó với bão số 2”, ông Sơn cho biết.

Ông Trần Quang Hoài, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ lợi cũng cho rằng việc ứng phó với bão số 2 trong điều kiện có nhiều khó khăn do lượng mưa ở khu vực miền núi phía Bắc đã xảy ra từ nhiều ngày trước đó, nguy cơ cao xảy ra lũ quét.

“Trước diễn biến của bão, thứ nhất ở khu vực trên biển sẽ phải cấm biển sau cuộc họp hôm nay, tính từ 12h trưa ngày 16-7. Tất cả các công việc ứng phó sẽ phải hoàn thành trước 17g chiều 16-7, nhất là 3 tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh”, ông Hoài nói.

Theo ông Hoài, hiện nay đang là kỳ nghỉ hè, vì vậy tại các tỉnh ven biển sẽ có nhiều khách du lịch. “Dứt khoát phải thực hiện các phương án thông tin, đảm bảo an toàn cho khách du lịch”, ông Hoài nói.

Gọi tàu thuyền, di dân trước 17h, Hồ Hòa Bình sẽ xả ba cửa

Tại phiên họp trực tuyến với các tỉnh, thành để ứng phó với bão số 2, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã đề nghị các địa phương phải gọi tàu thuyền vào bờ, di dân các điểm nóng trước 17h hôm nay...

“Tôi đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm công điện của Ban chỉ đạo. Hiện nay vẫn còn nhiều còn số lượng phương tiện tàu thuyền ngoài biển".

"Việc gọi tàu thuyền vào bờ phải hoàn thành trước 17h chiều nay, đồng thời hoàn thành việc di dời người dân hoạt động trên biển vào bờ, thực hiện sơ tán người dân tại các khu vực xung yếu, chằng chống nhà cửa, lồng bè cũng phải hoàn thành trước 17h ngày 16-7”, ông Thắng kết luận.

Ông Thắng cũng chỉ đạo tại các vùng trọng tâm bão sẽ thực hiện cấm biển từ 12h trưa ngày 16-7. “Trận bão này sẽ có lượng mưa rất lớn, có thể gây ra lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực vùng miền núi phía Bắc. Nguy cơ gây lũ quét và sạt lở đất rất cao. Đây là việc cần phải chủ động ứng phó”, ông Thắng nhấn mạnh.

Theo ông Thắng, hiện nay, trên các lưu vực sông Hồng cũng đang có kế hoạch xả lũ tại hồ Hoà Bình. “Trong đợt này có thể phải xả lũ các hồ chứa trên sông Hồng, hồ Hoà Bình dự kiến xả 3 cửa, và dự báo mực nước sông Hồng sẽ lên tới 8,5m. Mực nước này không cao nhưng cần phải có cảnh báo kịp thời với chính quyền địa phương và người dân. Trong quá trình xả lũ, tôi yêu cầu cần thông báo sớm, thông báo rõ cho chính quyền vùng hạ du để thông báo cho nhân dân”, ông Thắng nói.

Ông Thắng cũng cho biết hiện tại ba tỉnh ảnh hưởng trực tiếp từ bão số 2 gồm Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh. Tại ba tỉnh này hiện có gần 1.400 hồ chứa, trong đó có nhiều hồ đập có nguy cơ thiếu an toàn, nguy cơ hồ đập là có.

“Với các hồ đập có nguy cơ thiếu an toàn, các địa phương phải sẵn sàng phương án ứng phó để đảm bảo an toàn cho hồ đập. Các địa phương phải tăng cường cán bộ giám sát, cảnh báo cho nhân dân vùng hạ du”, ông Thắng lưu ý.

Trước thiệt hại trước bão từ chủ quan khi đi quan ngầm tràn ở vùng núi phía Bắc, ông Thắng lưu ý các tỉnh miền núi phía Bắc phải quyết liệt hơn trong chỉ đạo. “Vừa qua là không đánh giá hết nguy cơ lũ ở những khu vực qua ngầm tràn, vì vậy đã có một số thiệt hại về người. Vì vậy, ngay sau đây phải triển khai ngay các phương án cảnh báo, canh gác tại khu vực ngầm tràn”, ông Thắng chỉ đạo.

Nghệ An: Chuẩn bị mọi nguồn lực bảo đảm an toàn cho dân

Trước giờ cơn bão số 2 đổ bộ vào đất liền, tại thành phố Vinh, Nghệ An, từ sáng 16-7 đã có mưa vừa, gió nhẹ. TĐây là cơn bão đầu tiên trong năm đổ bộ vào Nghệ An nên chính quyền các địa  tục thông báo cho người dân về hướng di chuyển của bão để chủ động phòng, tránh.

Từ đầu tháng 7, Công ty cổ phần Công viên cây xanh thành phố Vinh đã huy động công nhân và máy móc chặt tỉa cây xanh trên 44 tuyến đường trước mùa mưa bão.

Đơn vị cấp thoát nước thành phố Vinh cũng cho biết đã lên kế hoạch cắt cử lực lượng ứng trực tại những khu vực, tuyến phố thường xuyên bị ngập nặng trong trường hợp mưa to để khơi thông dòng chảy.

Ông Nguyễn Sỹ Hưng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nghệ An, kiêm Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi Nghệ An, cho biết sau cuộc họp trực tuyến sáng nay với Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, các đoàn kiểm tra của Nghệ An sẽ đi kiểm tra, chỉ đạo các địa phương và người dân ứng phó với cơn bão số 2.