Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, chiều và tối ngày 23-6, cơn bão số 2 đã áp sát vào bờ biển các tỉnh ở đồng bằng Bắc bộ gồm: Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình. Đồng thời, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão đã giảm xuống chỉ còn cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km/giờ), giật cấp 9, cấp 10. Tuy nhiên, theo các đài dự báo khí tượng quốc tế, từ ngày 22-6, sau khi đi qua đảo Hải Nam - Trung Quốc, bão số 2 (Bebinca) đã suy yếu, tốc độ di chuyển chậm, giống như áp thấp nhiệt đới.

  Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, từ đêm 23 đến sáng 24-6, bão số 2 di chuyển theo hướng Tây Bắc, sau khi đi vào đất liền có nhiều khả năng lại đổi hướng, di chuyển lệch dần lên hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, đi sâu vào đất liền và gây ảnh hưởng tại các tỉnh thuộc phía Đông Bắc bộ như: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng… rồi tiếp tục suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

  Rạng sáng 24-6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 21,2 độ vĩ Bắc và 106,4 độ kinh Đông, sức gió chỉ còn cấp 6. Trong khoảng 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp ở khu vực biên giới Việt - Trung.

  Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, trong ngày 23-6 sau khi đi xuyên qua đảo Hải Nam (Trung Quốc), bão số 2 vòng xuống phía Nam đảo Bạch Long Vỹ, rồi lại đổi hướng, ngược lên nhằm vào đất liền. Khi đi sâu vào vịnh Bắc bộ, tốc độ bão đã chậm lại chỉ còn khoảng 10km/giờ. Tuy nhiên, trước khi chạm vào đất liền, hoàn lưu của bão với đĩa mây rộng bao phủ kín cả miền Bắc, miền Trung và vịnh Bắc bộ, gây ra một đợt mưa to, kéo dài trên diện rộng.

  Bão số 2 tấn công kè biển ở huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng ngày 23-6.

  Bão đã gây từng đợt mưa rả rích tại Hà Nội, Hải Phòng và nhiều địa phương ở miền Bắc. Còn tại miền Trung, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, với lượng mưa phổ biến từ 70 - 120mm, một số nơi có mưa to hơn như Con Cuông (Nghệ An): trên 122mm, Đô Lương (Nghệ An) 240mm, Hòn Ngư (Nghệ An) 294mm, TP Vinh 289mm, TP Hà Tĩnh 284mm…

  Ở các tỉnh ven biển phía Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ đã có gió mạnh cấp 5, có nơi cấp 6, giật trên cấp 6. Một số nơi có gió mạnh hơn như Cửa Ông (Quảng Ninh), đảo Hòn Dấu (Hải Phòng), Nam Định, Thái Bình, Hòn Ngư (Nghệ An) đạt cấp 8… Ngoài vịnh Bắc bộ, nơi bão đi qua, bao gồm cả các huyện đảo Vân Đồn, Cô Tô, Cát Hải, Bạch Long Vỹ… có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão cấp 8, cấp 9, giật cấp 11, cấp 12. Biển động mạnh.

  Mặc dù chỉ là cơn bão nhẹ, song để chủ động ứng phó với bão, ngày 22 và 23-6, tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định… chính quyền địa phương đã chủ động sơ tán dân, đưa toàn bộ tàu thuyền về nơi tránh, trú bão.

  Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, ngày 23-6, bộ đội biên phòng các địa phương tuyến biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho 19.998 phương tiện tàu thuyền với 71.587 người trên biển biết vị trí, diễn biến của bão số 2 để chủ động phòng tránh. Theo thống kê, ở khu vực quần đảo Hoàng Sa hiện có 25 phương tiện với 298 người. Trên khu vực vịnh Bắc bộ - nơi ảnh hưởng trực tiếp bão có số lượng phương tiện khá đông với 19.973 phương tiện với 71.289 người, phần lớn đều đã có nơi trú ẩn an toàn.

  Theo SGGP