028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia trên biển gắn với bảo vệ tài nguyên, môi trường

(VOH) - Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ vị trí, vai trò quan trọng của môi trường biển, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, sự cố môi trường biển và những tác động…

Sáng 3/6, tại Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân (TP Vũng Tàu) đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề: “Quân đội bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh quốc gia trên biển gắn liền với bảo vệ tài nguyên, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục sự cố môi trường biển, hải đảo Việt Nam” do Tổng cục Chính trị tổ chức.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị chủ trì hội thảo. Đoàn BTL Cảnh sát biển tham gia 60 cán bộ, chiến sỹ do đồng chí Thiếu tướng Phạm Kim Hậu Phó tư lệnh - Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn tham dự hội thảo. 

Thiếu tướng Phạm Kim Hậu Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Cảnh sát biển phát biểu tham luận tại hội thảo

Thiếu tướng Phạm Kim Hậu - Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Cảnh sát biển phát biểu tham luận tại hội thảo. 

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ vị trí, vai trò quan trọng của môi trường biển, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, sự cố môi trường biển và những tác động ảnh hưởng đến phát triển bền vững kinh tế biển, bảo đảm quốc phòng, an ninh, sức khỏe, đời sống của bộ đội và nhân dân. Yêu cầu khách quan, tính cấp thiết và mối quan hệ chặt chẽ giữa bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh quốc gia trên biển với bảo vệ tài nguyên, môi trường và khắc phục sự cố môi trường biển và hải đảo.

Nhiều tham luận đã đi sâu khảo sát, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện, đề xuất những cách làm hay, sáng tạo tại các cơ quan, đơn vị, nhất là các đơn vị được giao thực thi nhiệm vụ trên biển như hải quân, biên phòng, cảnh sát biển và một số tỉnh, thành phố có biển, góp phần giữ vững và tạo lập môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Phát biểu tham luận tại hội thảo Thiếu tướng Phạm Kim Hậu cho biết: Với chức năng nhiệm được giao trong nhúng năm qua Cảnh sát biển Việt Nam đã luôn coi trọng, tích cực, chủ động thực hiện và tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động nghiên cứu khoa học của các tàu nước ngoài trên vùng biển Việt Nam, kiểm soát các hoạt động khai thác, nhận chìm vật chất trên biển; đẩy mạnh phối hợp trong công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát nắm bắt tình hình việc chấp hành pháp luật Việt Nam trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc, đặc biệt coi trọng việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân, các thuyền trưởng và chủ phương tiện tham gia hoạt động trên biển nhằm nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường biển và hải đảo trong cộng đồng; không đánh bắt tận diệt bằng các hình thức như là thuốc nổ, xung diện, lưới mắt nhỏ xâm phạm tài nguyên sinh thái.

Thiếu tướng Phạm Kim Hậu cùng các đại biểu của BTL cảnh sát biển tham quan mộ hình sáng kiến trong bảo vệ trường biển tại hội thảo. 

Thiếu tướng Phạm Kim Hậu cùng các đại biểu của BTL cảnh sát biển tham quan mộ hình sáng kiến trong bảo vệ trường biển tại hội thảo. 

Bên cạnh đó Cảnh sát biển cũng đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy chính quyền địa phượng tham gia hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới” chiến dịch “ Làm sạch biển”, “Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường biển, hải đảo Việt Nam” đặc biệt chiến dịch “Chung tay làm sạch biển” do Lực lượng chủ trì phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương phát động đạt kết quà tốt,b có hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong xã hội từ năm 2016 đến nay chiến dịch đã thu hút được  gần 50 ngàn cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên thanh niên của các đơn vị trực thuộc và các địa phương, bđơn vị kết nghĩa trên địa bàn tham gia… thu gom gần 2 ngàn tấn rác thải các loại, làm sạch gần 4 ngàn km đường biển, bãi biển….

Phát biểu kết luận hội thảo đồng chí Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Sau Hội thảo, các cơ quan, đơn vị, tiếp tục nghiên cứu, vận dụng, ứng dụng kết quả của hội thảo vào thực tiễn, nhất là những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong ứng phó, thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, sự cố môi trường biển; sử dụng tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường, sớm đưa cả nước hoàn thành mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu lên từ biển, dựa vào biển và hướng ra biển.

Singapore điều động chiến đấu cơ hộ tống máy bay dân dụng sau một đe dọa đánh bom - Không quân Singapore đã điều động hai máy bay chiến đấu để hộ tống một chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Scoot vì mối đe dọa đánh bom.
Thị trường chứng khoán 3/6/2019: Mở phiên đầu tháng, VN-Index giảm sâu - Phiên giao dịch chiều 3/6, khởi đầu với sự hồi phục của thị trường trong bối cảnh nhiều thị trường Châu Á đã tăng trở lại.