028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bảy thập kỷ “trung với Đảng, hiếu với dân …”

(VOH) - Cách đây 70 năm, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã quyết định lấy ngày 10/12 hàng năm là Ngày truyền thống Quân khu 7. Cứ mỗi dịp kỷ niệm, lực lượng vũ trang Quân khu 7 lại xúc động nhớ về truyền thống hào hùng của bộ đội vùng miền Đông gian lao mà anh dũng.

Chiến sĩ Lữ đoàn 77 (QK7) huấn luyện trên thao trường (Ảnh: QĐND)

Sinh ra trong bão táp cách mạng, từ phong trào đấu tranh chính trị của quần chúng mà đỉnh cao là cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ, được Đảng, Bác Hồ lãnh đạo, giáo dục, rèn luyện, được nhân dân nuôi dưỡng, đùm bọc, lực lượng vũ trang Quân khu 7 không ngừng trưởng thành lớn mạnh về mọi mặt; luôn nêu cao khí phách quật cường của dân tộc, truyền thống anh hùng của quân đội, lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần cách mạng của Nam bộ “Thành đồng Tổ quốc”, cùng các tầng lớp nhân dân vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, hoàn thành trọng trách lịch sử của mình.

Bảy thập kỷ đã trôi qua, quân và dân Khu 7 vẫn một lòng kiên trung, bất khuất, rạng ngời khí phách “Miền Nam - Thành đồng Tổ quốc”, “Miền Nam đi trước về sau”. Trong cuộc trường chinh giữ nước ấy, biết bao người con ưu tú đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, cống hiến xương máu, tuổi thanh xuân trên mảnh đất này để làm nên một thành phố Hồ Chí Minh - “Thành phố anh hùng”; một Tây Ninh, Long An “trung dũng, kiên cường”; một Bình Dương, Bình Phước “đoàn kết, quyết thắng”; một Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai “kiên trung bất khuất”; một Lâm Đồng, Bình Thuận “tự lực tự cường, chiến đấu oanh liệt”, “quyết chiến, quyết thắng”… tạo dựng nên truyền thống “Trung thành vô hạn, chủ động sáng tạo, tự lực tự cường, đoàn kết quyết thắng” của lực lượng vũ trang Quân khu 7 hôm nay. Trong mỗi chiến công oanh liệt đó của Quân khu 7 đều có máu xương, công sức, trí tuệ của chiến sĩ và đồng bào khắp mọi miền đất nước.

Hiện nay, địa bàn Quân khu 7 mỗi năm tạo ra giá trị kinh tế hơn 50% ngân sách Nhà nước, như vậy có nghĩa là hơn phân nửa sức mạnh giữ nước của chúng ta nằm ở đây. Sức mạnh giữ nước trước hết là sức mạnh kinh tế, vì vậy, Quân khu 7 muốn giữ vững vị thế chiến lược địa quân sự thì trước hết phải là địa bàn trọng điểm về kinh tế.

Bên cạnh đó, Quân khu 7 có bốn vùng rất rõ ràng: miền núi, đồng bằng, biên giới, hải đảo. Ở mỗi tỉnh - thành như vậy có đặc điểm riêng về địa hình, về kinh tế, về văn hóa, về thế phát triển, và thậm chí trong một tỉnh cũng có địa hình, đặc thù, điều kiện khác nhau. Do đó, để tạo được sức mạnh nói chung trong Quân khu thì phải tạo dựng cho được sức mạnh từ mỗi đơn vị phòng thủ. Xây dựng khu vực phòng thủ là điều kiện sống còn, chẳng những thế, nó còn là giải pháp của giải pháp. Đó chính là cái nền để khi có chiến tranh xảy ra và ngay cả trong thời bình này, huyện phải giữ được huyện, thị phải giữ được thị, thành phải giữ được thành, tỉnh phải giữ được tỉnh bằng tất cả sức mạnh mà tỉnh, thành, huyện, thị đó tạo ra.

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ X, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Chúng ta phải xây dựng quân đội: tinh, gọn, mạnh, cơ động, linh hoạt…”.

Đây là cách nói cụ thể hơn của vấn đề xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. “Tinh, gọn, mạnh, cơ động, linh hoạt”, tất cả những điều đó nó liên quan đến 2 yếu tố. Thứ nhất là con người và thứ hai là những điều kiện đảm bảo cho con người. Hiện nay vũ khí, trang bị của chúng ta đã được đầu tư ở mức cần thiết, phương tiện chiến đấu, vận chuyển, các phương tiện xây dựng lực lượng vũ trang, đảm bảo cuộc sống… cũng đã được đầu tư khá.

Vậy thì vấn đề còn lại là con người, bởi vì phương tiện có thể mua được nhưng con người phải giáo dục, phải đào tạo, phải kế thừa, phải được tổ chức, đặc biệt bắt đầu từ việc xây dựng đầu vào của chiến sĩ. Quân khu 7, cách đây 5 năm rất khó tìm được chiến sĩ mới có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp, thậm chí là tốt nghiệp trung học phổ thông. Nhưng hiện nay số cao đẳng, đại học đã chiếm hơn 20%, số tốt nghiệp trung học phổ thông đã chiếm trên 50%, có nghĩa là cứ 2 người lính thì có một người có thể đào tạo để trở thành cán bộ phục vụ lâu dài trong quân đội hoặc được đào tạo để quay về tham gia hệ thống chính trị tại địa phương, hay trở về làm nguồn nhân lực chất lượng cao ở tất cả các địa phương, nhất là các địa phương phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Mặt khác, họ còn là đội ngũ dự bị động viên hùng hậu, ưu tú trên từng địa bàn, từng khu vực phòng thủ.

Trong những năm tới, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta đứng trước những thuận lợi, thời cơ lớn và cả những khó khăn, thách thức không nhỏ. Tình hình trên tác động trực tiếp, sâu sắc đến quá trình thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Đối với địa bàn Quân khu 7, cùng với sự phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội, sự ổn định về chính trị, quốc phòng, an ninh thì vẫn là trọng điểm của âm mưu “diễn biến hoà bình”, bạo loạn lật đổ của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch.

Với truyền thống “Tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội và hạnh phúc của nhân dân”, hơn lúc nào hết, chúng ta tin tưởng rằng Lực lượng vũ trang Quân khu 7 sẽ luôn nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, trách nhiệm vinh quang của mình, ra sức học tập, huấn luyện, rèn luyện nâng cao ý chí và bản lĩnh, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với các thế hệ cha anh đi trước, xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Quỳnh Anh