028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bế mạc Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai

(VOH) - Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, tích cực, chiều 28/9, Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai do Ủy Ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức đã bế mạc thành công tốt đẹp. Hơn 700 kiều bào tiêu biểu đại diện cho gần 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài đã mang đến cho Hội nghị những ý kiến, tham luận hết sức tâm huyết.

Với chủ đề “Tầm nhìn đến năm 2020 - Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hội nhập và phát triển cùng đất nước”, bên cạnh các phiên họp toàn thể, các đại biểu đã tham gia thảo luận và trình bày tham luận tại 4 hội nghị chuyên đề.

Hội nghị đã nhận định yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế toàn diện như Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 11 đề ra đòi hỏi sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, trong đó có sự đóng góp quan trọng, không thể thiếu của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là lực lượng trí thức, doanh nhân kiều bào.

Bên cạnh điểm lại những kết quả đã đạt được trong công tác đối với kiều bào thời gian qua, Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai cũng đã chỉ ra những vấn đề còn tồn tại cần được tập trung giải quyết như: cuộc sống của kiều bào ta ở không ít nơi còn gặp khó khăn, công tác phát triển hội đoàn, tính gắn kết trong nhiều khu vực cộng đồng chưa cao, chính sách thu hút trí thức kiều bào về làm việc trong nước còn chưa hoàn thiện và đồng bộ,..

Đồng chí Đặng Thế Hùng trao Giấy khen của Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho tập thể và cá nhân kiều bào có thành tích. Ảnh: QHO

Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Đặng Thế Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài khẳng định,  những ý kiến tâm huyết của kiều bào sẽ được ghi nhận và chuyển tải đầy đủ đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng: "Với những kết quả đạt được trong hai ngày qua tại các phiên thảo luận, hội nghị của chúng ta đã thành công tốt đẹp, thể hiện cao nhất tinh thần đại đoàn kết dân tộc, phản ánh ý chí và nguyện vọng của kiều bào ở khắp nơi trên thế giới cùng hướng về đất nước. Những ý kiến đóng góp quý báu của các vị tại hội nghị lần này, đại diện cho tiếng nói của gần 4,5 triệu kiều bào trên khắp thế giới, sẽ được ghi nhận và chuyển tải đầy đủ, chi tiết trong báo cáo của hội nghị gửi các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng. Đây sẽ là cơ sở cho việc điều chỉnh, hoàn thiện và triển khai có hiệu quả các chính sách liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài nhằm hướng tới xây dựng một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, hội nhập thành công vào xã hội sở tại, giữ gìn bản sắc dân tộc Việt Nam và góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước".

Vui mừng trước thành công của hội nghị, kỳ vọng vào những chuyển biến trong tương lai sẽ tạo điều kiện cho kiều bào được góp sức nhiều hơn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Bình - Việt Kiều Mỹ, chia sẻ: "Qua hội nghị lần này, tôi thấy sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với người VN ở nước ngoài. Hy vọng rằng, những tâm tư nguyện vọng, những điều tâm huyết của Việt Kiều nói với lãnh đạo Đảng và Nhà nước sẽ được lắng nghe và thực hiện, để chúng ta có thể xây dựng cơ bản công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước vào mốc thời gian năm 2020".

Dịp này, 26 tập thể và cá nhân có những đóng góp trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài đã nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và giấy khen của Chủ nhiệm Ủy Ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trao tặng. Các đại biểu đã tham quan thực tế tại các cơ sở kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ, thông tin truyền thông và phát triển đô thị tiêu biểu tại TPHCM và tỉnh Bình Dương.

Ngọc Hiếu