028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bệnh nhi tăng kỷ lục - Bệnh viện quá tải

Theo Tuổi Trẻ, nhiều bệnh viện tuyến cuối tại TP.HCM như Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Bệnh nhiệt đới đều đang quá tải.

Bệnh nhi và thân nhân chờ đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 sáng 6/10 - Ảnh: TTO.

Sáng 6/10, khu khám bệnh Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 đông nghẹt cha, mẹ bồng con đợi khám. Dù biết lên BV ở TP.HCM là đi lại vất vả, chờ đợi khám bệnh rất lâu, thậm chí cả ngày mới khám xong bệnh cho con nhưng bà mẹ nào cũng “thấy con bệnh là đưa lên TP liền cho yên tâm”.

Lượng bệnh nhi tăng kỷ lục

Thống kê mới nhất tại BV Nhi Đồng 1 cho thấy số trẻ đến khám bệnh trong ngày 5/10 đã lập “kỷ lục” với 8.013 trẻ, trước đó một tuần là 7.077 trẻ (1.500 giường bệnh). Tại BV Nhi Đồng 2, số bệnh nhi đến khám trong ngày 5/10 cũng lập mức “kỷ lục” mới với 7.899 bệnh nhi. Số bệnh nhi nhập viện tại hai BV này trong những ngày qua luôn ở mức gần 2.000 trẻ nằm điều trị mỗi ngày, khiến nhiều trẻ phải nằm tại hành lang.

Một bác sĩ điều trị ở khoa hồi sức cấp cứu BV Nhi Đồng 1 cho biết số trẻ nhập viện tăng, trong đó có nhiều trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng nhập viện trong tình trạng nặng làm các bác sĩ, nhân viên y tế làm việc rất căng. Chưa kể trong khoa còn thiếu cả trang thiết bị. Dù BV đã điều động các khoa khác trong BV cho khối hồi sức cấp cứu mượn các trang thiết bị nhưng vẫn thiếu, BV phải mượn trang thiết bị y tế của các hãng sản xuất để phục vụ bệnh nhi.

Theo bác sĩ Lê Bích Liên, phó giám đốc BV Nhi Đồng 1, năm nay bệnh tăng là do các dịch bệnh cùng tăng như sốt xuất huyết, tay chân miệng và các bệnh hô hấp.

Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh mắc bệnh nặng cũng tăng. Trẻ sơ sinh mắc bệnh nặng phải có giường, nhiều trường hợp phải thở bằng oxy, nếu bệnh nhi nặng ở tuyến tỉnh chuyển lên nhiều quá sẽ không có đủ giường nằm, trang thiết bị y tế điều trị cho trẻ. Do vậy mới đây BV Nhi Đồng 1 đã có công văn chuyển xuống các BV tỉnh hạn chế chuyển bệnh sơ sinh lên. BV Nhi Đồng 1 sẽ hỗ trợ chuyên môn cho các BV tỉnh trong việc điều trị những trường hợp này.

Trong khi đó bác sĩ Trịnh Hữu Tùng, phó giám đốc BV Nhi Đồng 2, cho biết trước tình hình số trẻ đến khám tại BV Nhi Đồng 2 tăng cao như vậy, BV đã tăng hơn 10 bàn khám, đồng thời tăng cường lọc bệnh để hạn chế số bệnh nhi nhập viện. Với những bệnh sơ sinh từ tuyến dưới chuyển lên BV vẫn nhận, nhưng sau vài ngày điều trị bệnh nhi ổn sẽ thuyết phục gia đình đưa trẻ về tuyến dưới điều trị. Ngoài ra, với số bệnh nhi nhập viện tăng cao hơn nhiều so với giường thực kê, BV chỉ còn cách tăng thêm ghế bố cho bệnh nhi nằm ở hành lang.

Bệnh nhi và thân nhân nằm chen chúc trong phòng, ngoài hành lang ở Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM sáng 6/10 - Ảnh: TTO.

Sốt xuất huyết vượt ngưỡng báo động

Ngày 6/10, đoàn của Bộ Y tế do PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, dẫn đầu đã đi kiểm tra tình hình dịch sốt xuất huyết tại P.Phú Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM và tình hình bệnh nhi mắc bệnh sốt xuất huyết điều trị tại BV Nhi Đồng 2. Sau đó, đoàn có cuộc họp với Sở Y tế TP.HCM để tìm giải pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Tại cuộc họp, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, cho biết số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tại TP đã vượt ngưỡng báo động dịch. Từ đầu năm đến ngày 24/9, TP.HCM đã có 10.060 ca sốt xuất huyết, tăng 79% so với cùng kỳ năm 2014.

Dự báo dịch bệnh sốt xuất huyết có thể còn kéo dài đến năm 2016. TP.HCM là địa bàn trọng điểm vì số ca mắc chiếm 30% tổng số ca bệnh của khu vực phía Nam

PGS.TS PHAN TRỌNG LÂN 
(viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM)

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết tăng cao, lãnh đạo BV Bệnh nhiệt đới, BV Nhi Đồng 1 và BV Nhi Đồng 2 đều cho biết các BV đều quá tải. TS.BS Nguyễn Thanh Hùng, giám đốc BV Nhi Đồng 1, cho biết BV này không chỉ đối phó với bệnh sốt xuất huyết, mà hiện nay bệnh tay chân miệng đã tăng gấp đôi bệnh sốt xuất huyết.

Bên cạnh đó bệnh hô hấp, viêm phổi, viêm tiểu phế quản cũng tăng. Dù quá tải nhưng bệnh nhi đến khám, điều trị, BV không thể từ chối. BV có thuyết phục người nhà cho bệnh nhi chuyển xuống điều trị tại các BV vệ tinh của BV nhưng rất ít người chịu chuyển.

PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định năm nay dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp. Dịch không bùng phát mạnh nhưng sẽ lan rộng.

Theo ông Phu, cần đổi mới cách phòng chống dịch như không nên treo các khẩu hiệu nữa, vì các khẩu hiệu chỉ tốn kém mà không hiệu quả. Cần tìm các biện pháp giảm quá tải để tránh lây nhiễm chéo bệnh. Dịch sởi từ những năm trước là một bài học vì nếu không làm sớm sẽ trở tay không kịp.