Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bệnh viện đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai): Nối bàn tay sau 5 giờ bị đứt lìa

  Ngày 28-3, Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) cho biết, sau hơn 10 giờ đồng hồ phẫu thuật bằng kỹ thuật vi phẫu, ê kíp gồm 5 bác sĩ của bệnh viện đã nối thành công bàn tay đứt lìa của bệnh nhân Đinh Văn Quân (ảnh), SN 1992, ngụ huyện Trảng Bom.

  Trước đó, vào lúc 18 giờ ngày 27-3, bệnh nhân Quân nhập viện trong tình trạng bàn tay trái đã bị đứt lìa hoàn toàn, sau đó người nhà nạn nhân đã dùng nước đá để ướp bàn tay bị đứt rồi mang đến bệnh viện.

  Theo người nhà bệnh nhân, bàn tay của Quân được ướp đá hơn 5 giờ đồng hồ. Sau hội chẩn, các bác sĩ của bệnh viện đã tiến hành ca phẫu thuật vào lúc 19 giờ. Sau hơn 10 tiếng đồng hồ phẫu thuật, bàn tay của bệnh nhân đã được nối lại. Hiện các ngón trên bàn tay bệnh nhân đã cử động được, có sắc hồng và hơi ấm.

  Theo bác sĩ Dũng, đây là ca rất đặc biệt bởi ngoài mất máu nhiều, bàn tay của bệnh nhân bị đứt lìa hoàn toàn sau một thời gian dài. Kíp mổ đã tiến hành các bước vừa cầm máu, vừa thực hiện vi phẫu để nối các đường gân, mạch máu và nhiều bộ phận khác trên bàn tay. Nếu nạn nhân được đưa đến bệnh viện chậm khoảng vài giờ đồng hồ là bàn tay bị hoại tử và bệnh nhân sẽ nguy kịch bởi mất nhiều máu. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đang tiến triển tốt, các ngón tay có thể cử động nhẹ.

  SGGP