Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bệnh viện 'giật mình' với 124 ca học sinh Bắc Ninh nhiễm sán lợn

  Đã có tổng số 124/1.000 mẫu của học sinh Bắc Ninh xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và Viện Sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng trung ương dương tính với ấu trùng sán lợn.

  Tổng số đã có xấp xỉ 2.000 gia đình ở Bắc Ninh đưa con ra Hà Nội xét nghiệm trong ba ngày từ 15 đến 17-3. Trong số này mới có khoảng 1.000 mẫu được cung cấp kết quả, với 124 mẫu dương tính với ấu trùng sán lợn. 

  Các cháu nhiễm sán lợn cư trú ở 14/19 xã thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. 1.000 mẫu nữa dự kiến có kết quả vào ngày mai 18-3.

  Một trẻ được gia đình đưa đi xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương ngày 17-3 - Ảnh: THÚY ANH

  Tỉ lệ dương tính so với số mẫu đã hoàn tất xét nghiệm là rất lớn, 10-15% tùy xã, khiến các bệnh viện cũng giật mình. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết họ đang cho "chạy lại" mẫu để đánh giá chính xác, bởi trong đợt trả kết quả lần 1 có mẫu vừa dương tính với sán lợn vừa dương tính với... sán chó.

  Trả lời Tuổi Trẻ Online, đại diện Viện Sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng trung ương cho hay xét nghiệm máu hàng loạt là biện pháp duy nhất để đánh giá tình hình nhiễm sán ở đây. Nhưng nhiều chuyên gia khuyến cáo không cần xét nghiệm hàng loạt, thay vào đó nên cho trẻ tẩy giun sán cũng rất hiệu quả và lành.

  Trong ba ngày vừa qua, các bậc cha mẹ ở Thuận Thành đã chi khoảng 1,2 tỉ đồng để xét nghiệm cho con. Từ ngày 18-3, chi phí xét nghiệm cho học sinh 19 trường mầm non nghi nhiễm bệnh sán lợn sẽ do ngân sách tỉnh Bắc Ninh chi trả.

  Đây là cuộc xét nghiệm tìm sán lợn lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam, và sau đây sẽ có một cuộc "điều tra dịch tễ một cách khoa học" để tìm hiểu vì sao lại có nhiều ca nhiễm sán lợn như vậy ở Bắc Ninh, một tỉnh có tiếng là giàu có và phát triển nhanh trong khoảng 10 năm trở lại đây.

  Nguồn: TTO