Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bêtông hóa vỉa hè, 420 cây cổ thụ đang chết dần

  Do mật độ cây xanh nhiều, TP Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) được xem như “thành phố trong rừng cổ thụ”.

  Đoàn chuyên gia khảo sát hàng cây cổ thụ trên đường Lê Thánh Tôn, TP Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) - Ảnh: Đức Thành

  Tuy nhiên, theo ông Phạm Tiết Khoa - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Công trình đô thị Trà Vinh (đơn vị quản lý gần 13.700 cây xanh trên địa bàn TP Trà Vinh), hiện có khoảng 420 cây cổ thụ (sao, dầu, me) trên địa bàn TP Trà Vinh đang có các dấu hiệu chết dần như lá ít, không xanh tốt, cây thiếu sinh khí.

  Đặc biệt, cây trên một số tuyến đường như Phạm Hồng Thái, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Trần Quốc Tuấn... đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bêtông hóa vỉa hè, cây không còn chỗ “thở”.

  Ông Lê Công Sĩ, một kiến trúc sư sống lâu năm tại TP Trà Vinh, bày tỏ: “Trong những năm gần đây, quan sát bằng mắt thường cũng có thể thấy được hàng trăm cây cổ thụ tại TP này đang thiếu sức sống. Lá cây vàng vọt bất kể mùa mưa hay mùa nắng, nhánh cây khô rụng xuống nhiều hơn. Ngoài ra, hàng cây hơn 100 năm tuổi trên đường Lê Thánh Tôn, Trần Phú, Nguyễn Thái Học có biểu hiện bị toác giữa thân cây, lá rụng nhiều”.

  Mới đây, đoàn các chuyên gia trong và ngoài nước đã đến TP Trà Vinh bàn về các biện pháp “cấp cứu” cây cổ thụ trên địa bàn.

  Qua khảo sát thực tế, hiện nay TP có 78 tuyến đường, trong đó có 59 tuyến đường được trồng cây xanh và 11 khu vực cây xanh, công viên, khu di tích lịch sử. Tổng số cây xanh hiện có gần 13.700 cây tạo bóng mát, trong đó có khoảng 800 cây cổ thụ trên 100 tuổi và cây cho hoa với 33 chủng loại.

  Làm việc với đoàn chuyên gia, ông Diệp Văn Thạnh - chủ tịch UBND TP Trà Vinh - đề nghị các phòng, ban trực thuộc kết hợp các chuyên gia trong, ngoài nước tổ chức các biện pháp “cấp cứu” cây cổ thụ trên địa bàn TP.

  Trước mắt thực hiện bảo dưỡng khoảng 420 cây cổ thụ có dấu hiệu sâu bệnh, chết dần, dự kiến triển khai vào tháng 6. Ngoài ra, thay thế, trồng mới các loại cây có thời gian sinh trưởng lâu dài, phù hợp vùng đất Trà Vinh, chịu đựng tốt với mưa, bão như cây dầu, sao, me...

  Về lâu dài cần tổ chức quản lý hệ thống cây xanh thông qua quy trình công nghệ khoa học trên máy tính, nắm bắt những thông tin cần thiết để có biện pháp theo dõi, bảo vệ và xử lý kịp thời các tác động ảnh hưởng tới sự phát triển của cây xanh.

  Cần 20 tỉ đồng để bảo dưỡng cây

  Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh Trà Vinh vừa có văn bản chỉ đạo Sở Tài chính đề xuất chi khoảng 20 tỉ đồng để hỗ trợ UBND TP Trà Vinh triển khai lập dự án bảo dưỡng cây cổ thụ đang có chiều hướng chết dần.

  Ngày 25-5, trao đổi với chúng tôi, ông Đồng Văn Lâm - chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh - cho biết: “Số tiền 20 tỉ đồng để bảo dưỡng cây xanh là chưa chính thức vì dự án này mới trong giai đoạn đầu. UBND tỉnh giao các đơn vị, sở ngành liên quan nghiên cứu lại, đánh giá tính khả thi, hiệu quả đến đâu rồi mới thực hiện. Nguồn vốn sẽ có một phần từ ngân sách tỉnh và một phần từ nguồn xã hội hóa”.

  Nguồn: Mậu Trường, Minh Thông/TTO