Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Bị cưỡng chế hơn 3.100 tỷ đồng, Sabeco nói Cục thuế TP.HCM làm sai luật

Sau khi bị Cục thuế TP.HCM cưỡng chế thi hành quyết định hành chính bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của công ty, đại diện Công ty CP bia rượu nước giải khát Sài Gòn đã lên tiếng...

Ngày 31/12, thông tin từ Công ty CP bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cho hay, ông Neo Gim Siong Bennett, Tổng giám đốc Sabeco vừa có văn bản lên tiếng về việc công ty bị Cục thuế TP.HCM cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của công ty. 

Tổng giám đốc Sabeco cho biết, ngày 28/12 công ty nhận được 5 quyết định của Cục thuế TP.HCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Sabeco. Cục thuế cho rằng đây là việc cưỡng chế liên quan đến số tiền được cho là tiền phạt vi phạm hành chính về thuế Tiêu thụ đặc biệt và tiền chậm nộp.

Đại diện Sabeco khẳng định kể từ năm 2015 khi Kiểm toán Nhà nước ban hành kết luận kiểm toán, công ty không có bất kỳ sai phạm nào trong việc kê khai, tính và nộp thuế Tiêu thụ đặc biệt. 

Sabeco ,  Cục thuế TP.HCM

Sabeco vừa lên tiếng sau khi bị cưỡng chế hơn 3.100 tỷ đồng. 

“Chúng tôi đã tham vấn ý kiến với đơn vị tư vấn pháp lý độc lập và thấy có căn cứ để cho rằng việc Cục thuế TP.HCM thực hiện cưỡng chế như nói trên đã vi phạm pháp luật, tức cưỡng chế thi hành khi chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực pháp luật”, văn bản ông Neo Gim Siong Bennett ký nói rõ và cho rằng điều này mâu thuẫn với hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế…

Tổng giám đốc Sabeco còn cho biết, sau khi có kết luận kiểm toán, công ty đã gửi nhiều văn bản giải trình, kiến nghị đến Kiểm toán Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ. Trong khi chưa có kết luận của Thủ tướng Chính phủ và chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Sabeco, nên công ty không đồng ý với việc cưỡng chế thi hành của Cục thuế TP.HCM. 

Đồng thời, đại diện Sabeco còn thông tin công ty buộc phải thực hiện các hành động pháp lý cần thiết ngay lập tức để bảo vệ lợi ích hợp pháp. 

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích từ tài khoản ngân hàng của Sabeco số tiền thuế và phạt nộp thuế chậm trả là hơn 3.140 tỷ đồng.

Theo quyết định này, lý do Sabeco bị cưỡng chế thuế là do không chấp hành thông báo tiền chậm nộp thuế, phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được thông báo về số tiền chậm nộp thuế, phạt vi phạm hành chính về thuế. 

Số tiền hơn 3.140 tỷ đồng này được cưỡng chế từ tài khoản của Sabeco tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh 4. Số tiền này được trích nộp vào ngân sách Nhà nước trong ngày 28/12.