028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bị khám ngực sai quy định, được bồi thường... 2,3 triệu đồng !

Ngày 16.7, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án dân sự yêu cầu bồi thường thiệt hại danh dự nhân phẩm do bị xâm hại, giữa nguyên đơn là bà Trần Thị Tố Loan (26 tuổi, thôn Phước Lương, xã An Cư, H.Tuy An, Phú Yên) và bị đơn là Công an H.Tuy An.

“Tòa sơ thẩm làm trái thẩm quyền”

Bản án sơ thẩm của TAND H.Tuy An xác định, chiều 27.10.2012, bà Loan cùng mấy chị em ruột đến xã An Nghiệp (H.Tuy An) để thu mua phân bò và xảy ra xô xát với nhóm bà Võ Thị Kim Hương (ở TT.Chí Thạnh, H.Tuy An). Khi bà Loan được Công an H.Tuy An đưa về trụ sở làm việc tối cùng ngày, ông Võ Văn Thái, Phó đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an H.Tuy An, đi cùng bà Hương đến, yêu cầu bà Loan đứng dậy, úp mặt vào tường để bà Hương khám. Bà Hương dùng tay kéo áo thun cổ rộng và áo ngực của bà Loan xuống để khám xét vùng ngực. Ông Thái đứng cách 2 m nhìn vào ngực của bà Loan. Vì thế, bà Loan yêu cầu Công an H.Tuy An bồi thường tổn thất tinh thần 11,5 triệu đồng và công khai xin lỗi bà tại nơi cư trú.

Chứng cứ mà bà Loan đưa ra là Công văn 179/CAT-PV24 ngày 3.1.2013 của Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên. Trong đó, Công an Phú Yên xác định ông Thái đã tổ chức cho bà Hương khám người bà Loan tối 27.10.2012 là sai quy định pháp luật. Công an tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo Công an H.Tuy Hòa xử lý kỷ luật ông Thái.
Bản án sơ thẩm cho biết, Công an H.Tuy An xác nhận là có sự việc bà Hương khám vùng ngực của bà Loan để tìm chiếc lắc vàng bị mất mà bà Hương cho rằng bà Loan lấy trong lúc xô xát.

Từ vụ việc này, ông Thái bị kỷ luật khiển trách, miễn nhiệm điều tra viên và chuyển sang làm công tác khác. Theo Công an H.Tuy An, việc kỷ luật ông Thái không phải do tổ chức cho bà Hương khám xét ngực bà Loan mà do đã để xảy ra sự việc bà Hương tự ý khám xét người bà Loan. Do đó, Công an H.Tuy An không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Loan. Ông Thái thì cho rằng, lúc bà Hương khám ngực bà Loan ông không biết, chỉ nghe bà Hương nói lại. Việc ông bị xử lý kỷ luật là do đã để bà Hương khám xét người sai quy trình công tác. Vì thế, ông Thái đề nghị tòa bác yêu cầu của bà Loan.

Bản án sơ thẩm đã tuyên: nội dung xác định sai phạm trong quyết định xử lý kỷ luật ngày 27.10.2012 của Trưởng công an H.Tuy An đối với ông Võ Văn Thái và Thông báo số 179/CAT-PV24 ngày 3.1.2013 của Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên là hoàn toàn trái ngược nhau về bản chất. Tòa sơ thẩm căn cứ các lời khai của người làm chứng để khẳng định Thông báo kết quả giải quyết tố cáo số 179/CAT-PV24 ngày 3.1.2013 của Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên là không đủ tin cậy. Vì thế, tòa bác đơn khởi kiện của bà Loan. Ngoài ra, tòa sơ thẩm cũng kiến nghị Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên đính chính lại Thông báo 179/CAT-PV24 ngày 3.1.2013.

Bà Loan kháng cáo.

Phải bồi thường

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện bị đơn dân sự, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và nhân chứng vẫn giữ nguyên lời khai, quan điểm trong bản án sơ thẩm của TAND H.Tuy An.

Ông Nguyễn Hồng Việt, đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên tại phiên tòa nhận định: kết luận của Thanh tra Công an tỉnh Phú Yên về việc ông Thái tổ chức khám xét bà Loan không đúng quy trình quy định của pháp luật là đúng, nên đã yêu cầu Công an H.Tuy An xem xét kỷ luật ông Thái. “Văn bản này đã có hiệu lực pháp luật rồi nên căn cứ theo quy định hiện hành thì được xem là chứng cứ, đương sự không cần phải chứng minh. Tòa sơ thẩm tiến hành lấy lời khai người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và người làm chứng, nhưng lời khai này mâu thuẫn với các lời khai trước đây của những người này trình bày tại Thanh tra Công an tỉnh Phú Yên, để bác yêu cầu của nguyên đơn là không đúng quy định”, ông Việt phân tích. Đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên cũng nêu ra những vi phạm tố tụng của tòa án cấp sơ thẩm, nhưng cho rằng những vi phạm này có thể khắc phục được trong phiên tòa phúc thẩm và đề nghị HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn.

Theo HĐXX phúc thẩm, Công an tỉnh Phú Yên kết luận ông Thái đã tổ chức cho bà Hương khám xét bà Loan không đúng quy trình quy định của pháp luật. Tòa xem đây là chứng cứ để sửa án, tuyên buộc Công an H.Tuy An bồi thường thiệt hại cho bà Loan do danh dự nhân phẩm bị xâm hại, với số tiền 2,3 triệu đồng. Ngoài ra, tòa còn nhận định là do Công an H.Tuy An đã nhiều lần mời bà Loan đến trụ sở xin lỗi nên không chấp nhận yêu cầu của bà Loan buộc Công an H.Tuy An xin lỗi công khai tại nơi cư trú.

Nguồn: Minh Huy/TNO