028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin tphcm

Bình Thuận nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm

Tổng diện tích rừng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận khoảng 350.000 ha. Trong số này, có trên 100.000 ha nguy cơ cháy cao.

Hơn 20 năm thu hồi đất, vẫn chưa có phương án đến bù cho hộ dân Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận, tính đến đầu tháng 3/2019, nhiều diện tích rừng trên địa bàn tỉnh trong tình trạng có nguy cơ cháy ở cấp độ V (cấp cực kỳ nguy hiểm).

Bình Thuận, cháy rừng

Nguy cơ cao cháy rừng tại Bình Thuận (Ảnh minh họa: xaluan)

Bình Thuận là một trong những vùng khô hạn nhất cả nước. Lượng mưa trung bình ít nên luôn phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng cao. Tổng diện tích rừng trên địa bàn tỉnh khoảng 350.000 ha. Trong số này, có trên 100.000 ha nguy cơ cháy cao.

Đặc biệt khi thời tiết diễn biến bất thường như hiện nay, nguy cơ cháy rừng càng báo động hơn. Hiện rừng tại các huyện Tuy Phong, Đức Linh, Tánh Linh, Hàm Tân được liệt kê có nguy cơ cháy ở cấp độ V, nếu cháy rừng xảy ra thì hầu hết các kiểu rừng đều dễ bắt lửa với tốc độ lan rất nhanh.

Theo Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận, rút kinh nghiệm những năm trước rừng thường bị cháy khi xuất hiện nắng nóng. Năm nay việc phòng chống cháy rừng được triển khai nhanh chóng xuống từng địa phương và các đơn vị quản lý rừng. Ngay từ đầu mùa khô, các địa phương trong tỉnh đã tập trung thực hiện phương án “4 tại chỗ”, đó là lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ trong phòng cháy, chữa cháy rừng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn củng cố Ban Chỉ huy bảo vệ rừng – phòng chống chữa cháy rừng từ cấp huyện đến các xã có rừng và chủ rừng với hơn 1.000 thành viên; tập huấn nghiệp vụ chữa cháy rừng cho nhân viên kiểm lâm trên địa bàn. Nghiệm thu và đưa vào sử dụng hiệu quả các hạng mục công trình lâm sinh phục vụ phòng chống cháy rừng tại các Ban quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng như làm băng cản lửa, thu gom xử lý vật liệu cháy.…

Trước cảnh báo cháy rừng ở cấp cực kỳ nguy hiểm, UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản yêu cầu sở, ngành, địa phương liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh về quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô năm 2019.

Theo đó, yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo lực lượng liên ngành cấp huyện thực hiện tốt Quy chế phối hợp trong bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, có kế hoạch bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần theo phương châm 4 tại chỗ, thường trực tại địa phương để sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó trong trường hợp xảy ra cháy rừng…

Theo Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận, nắng hạn tiếp tục kéo dài đến tháng 9 sẽ thách thức rất lớn cho bảo vệ rừng. Hiện các đơn vị kiểm lâm đang triển khai phòng chống và cảnh giác cao độ nạn cháy rừng. Đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo, thông báo cấp cháy rừng, tuần tra bảo vệ rừng, đôn đốc kiểm tra thường xuyên. Các chốt trực cháy 24/24 giờ ở các vùng rừng trọng điểm nhằm kiểm soát tốt tình hình khi xảy ra cháy rừng, không để cháy rừng lây lan diện rộng.