Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bộ GTVT: Khai trương dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về đăng kiểm

  Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ tiếp nhận, giải quyết và trả hồ sơ đăng kiểm thông qua mạng internet, giúp các doanh nghiệp rút ngắn 4/5 thời gian làm thủ tục so với quy trình cũ.

  Bấm nút khai trương dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 lĩnh vực đăng kiểm tham gia cơ chế một cửa quốc gia. (Ảnh: VGP)

  Sáng 25/5, Bộ GTVT đã chính thức khai trương dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 lĩnh vực đăng kiểm tham gia cơ chế một cửa quốc gia.

  Cụ thể, các thủ tục hành chính đầu tiên như cấp giấy chứng nhận chất lượng đối với môtô, xe gắn máy nhập khẩu (xe, động cơ để lắp ráp) và xe đạp điện nhập khẩu bắt đầu được Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả thông qua Cổng thông tin Một cửa quốc gia tại địa chỉ www.vnsw.gov.vn. Thời gian hoàn thành thủ tục đối với các trường hợp thông thường được rút ngắn từ 5-10 ngày như hiện nay xuống còn 1-2 ngày.

  Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, để giúp doanh nghiệp làm quen với cơ chế giải quyết thủ tục trực tuyến, Cục Đăng kiểm đã tổ chức 2 lớp tập huấn, hướng dẫn sử dụng tại Hà Nội và TPHCM cho hơn 100 doanh nghiệp. Các cán bộ, nhân viên đăng kiểm có liên quan cũng được tập huấn, vận hành thành thạo quy trình xử lý hồ sơ trực tuyến.

  Sau khi tiếp nhận hồ sơ trực tuyến, Cục Đăng kiểm vẫn song song tiếp nhận hồ sơ đăng kiểm như hiện nay. Sau 3-6 tháng, khi khách hàng đã quen với cơ chế trực tuyến, sẽ chuyển hẳn sang cơ chế điện tử trực tuyến.

  Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng dự kiến sau khi khai trương tiếp nhận hai thủ tục trên, trong tháng 6 tới sẽ có thêm 3 thủ tục khác trong nhóm xe nhập khẩu được giải quyết theo cơ chế trực tuyến một cửa là xe cơ giới, xe máy chuyên dùng và xe 4 bánh chở người.

  Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng yêu cầu các đơn vị của Bộ tiếp tục thực hiện kết nối một cửa, phải làm sao cho các lĩnh vực đường sắt, hàng hải, hàng không… đều được kết nối tối đa với Cổng thông tin Một cửa quốc gia, thực hiện đúng tinh thần nỗ lực hết sức vì sự hài lòng của người dân.

  Nguồn : Phan Trang/VGP