028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Bộ Tài nguyên cho phép Formosa vận hành thử nghiệm lò cao số 2

Đến thời điểm hiện tại, lò cao số 2 đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường để Formosa vận hành thử nghiệm theo quy định của pháp luật.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa chủ trì phiên họp Hội đồng giám sát liên ngành để đánh giá kết quả khắc phục các lỗi vi phạm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh và xem xét việc cho phép doanh nghiệp này vận hành thử nghiệm lò cao số 2.

Formosa Hà Tĩnh

Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn ảnh: TTXVN)

 

Thông tin báo chí từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết lò cao số 1 được Formosa vận hành thử nghiệm vào tháng 5/2017. Từ tháng 7/2017, Bộ phối hợp với các cơ quan liên quan, các chuyên gia, nhà khoa học kiểm tra, đánh giá 11 hạng mục công trình được Formosa vận hành đồng thời với lò cao số 1.

Quá trình kiểm tra đã trưng cầu Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Trung tâm Quan trắc môi trường thuộc Tổng cục Môi trường thực hiện lấy, phân tích các mẫu chất thải để đánh giá hiệu quả xử lý của các công trình bảo vệ môi trường.

Kết quả đến tháng 12/2017 (khi lò cao số 1 hoạt động đạt công suất thiết kế), các công trình bảo vệ môi trường đối với 11 hạng mục đáp ứng yêu cầu thu gom, xử lý các loại chất thải phát sinh đạt quy chuẩn Việt Nam.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xác nhận hoàn thành đối với 11 hạng mục này để Formosa đưa vào vận hành chính thức theo quy định.

Đến thời điểm hiện nay, Formosa đang vận hành ổn định lò cao số 1, đạt 95% công suất thiết kế, mỗi ngày sản xuất ra khoảng 9.135 tấn gang lỏng để chuyển sang luyện, cán thép.

Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, hiện nay, Formosa chỉ còn duy nhất lò cao số 2 chưa vận hành thử nghiệm.

Theo quy trình sản xuất, trước khi vận hành thử nghiệm lò cao số 2, Formosa phải đưa một số hạng mục khác như xưởng luyện cốc, máy thiếu kết, lò vôi vào vận hành thử nghiệm trước. Đến nay, Formosa đã đưa các hạng mục phụ trợ nêu trên vào vận hành ổn định.

Trước thời điểm Formosa vận hành thử nghiệm lò cao số 2, thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết cơ quan chức năng và các chuyên gia, nhà khoa học đã kiểm tra, đánh giá việc hoàn thành các hạng mục công trình bảo vệ môi trường phục vụ vận hành thử nghiệm lò cao số 2.

Sau kiểm tra, Hội đồng giám sát liên ngành đã xác nhận Formosa hoàn thành và vận hành ổn định các công trình thu gom, quản lý, xử lý các loại nước thải, khí thải, chất thải rắn, hệ thống quan trắc khí thải... đã hoàn thành.

Đến thời điểm hiện tại, lò cao số 2 đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường để Formosa vận hành thử nghiệm theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo, khi lò cao số 2 được vận hành thử nghiệm từ tháng 5/2018 thì tổng sản lượng thép của Formosa trong năm 2018 có thể đạt khoảng 5 triệu tấn thép thành phẩm (gấp 3 lần sản lượng năm 2017).

Hội đồng giám sát liên ngành cũng đánh giá, với công suất đã được thiết kế và xây dựng của công trình xử lý nước thải hiện hữu, hoàn toàn đảm bảo xử lý an toàn lượng nước thải phát sinh của lò cao số 2 trước khi xả vào hồ sự cố kết hợp hồ sinh học và xả ra biển.

Riêng đối với việc thay đổi phương pháp làm nguội than cốc từ ướt sang khô, Hội đồng giám sát liên ngành đánh giá Formosa đã hoàn thành đánh giá kỹ thuật và lựa chọn công nghệ làm nguội cốc khô của Nhật Bản./.

Nguồn: TTXVN