028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bộ Tài nguyên - Môi trường rút kinh nghiệm về diễn đạt ghi tên trong sổ đỏ

Bà Hoa cũng khẳng định việc ban hành quy định như Thông tư 33 là phù hợp với quy định của bộ luật Dân sự, luật Đất đai và khắc phục những bất cập, khó khăn trong thực tiễn.

Sau khi quy định ghi tên sổ đỏ trong Thông tư 33 gây xôn xao dư luận, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa thừa nhận, Bộ cần phải rút kinh nghiệm khi xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

Sáng nay 27.11, tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Tài nguyên - Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết, nội dung sửa đổi, bổ sung về quy định ghi tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhằm hướng dẫn chi tiết hơn về cách ghi tên người sử dụng đất trên sổ đỏ đối với trường hợp quyền sử dụng đất của chung hộ gia đình; đối với đối tượng sử dụng đất còn lại (như của cá nhân, của vợ và chồng …) thì vẫn áp dụng theo quy định hiện hành.

Theo Thứ trưởng Hoa, việc ghi tên hộ gia đình trên sổ đỏ như trước đây, trong quá trình thực hiện các quyền của người sử dụng đất đã bộc lộ tồn tại, hạn chế. Đơn cử như việc quyền sử dụng đất của từng thành viên trong hộ gia đình không được xác lập cụ thể, do đó gặp khó khăn trong việc được pháp luật bảo hộ khi có rủi ro xảy ra trong quá trình thực hiện giao dịch dân sự.

Bà Hoa cũng khẳng định việc ban hành quy định như Thông tư 33 là phù hợp với quy định của bộ luật Dân sự, luật Đất đai và khắc phục những bất cập, khó khăn trong thực tiễn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Thanh Niên về lỗi diễn đạt khi xây dựng Thông tư 33, ông Mai Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Đăng ký đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên - Môi trường), cho biết Thông tư 33 được xây dựng đúng theo quy định xây dựng văn bản pháp luật.

Theo ông Phấn, sau khi được Tổng cục Quản lý đất đai giao nhiệm vụ, Cục đã dự thảo, lấy ý kiến của một số bộ, ngành, địa phương, đồng thời đã đăng tải thông tin dự thảo Thông tư 33 lên Cổng thông tin của Bộ; gửi văn bản xin ý kiến các Bộ Xây dựng, Ngân hàng nhà nước...; tổ chức hội thảo lấy ý kiến trước khi tổng hợp, trình lãnh đạo Bộ ký ban hành.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa thừa nhận Bộ Tài nguyên - Môi trường cần rút kinh nghiệm về diễn đạt khi xây dựng văn bản quy phạm pháp luật - ẢNH LÊ QUÂN

Tuy nhiên, Thứ trưởng Hoa thừa nhận, trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, cụ thể là Thông tư 33, có lỗi diễn đạt gây khó hiểu cho người dân.

“Quy định ghi tên sổ đỏ trong Thông tư 33 mang tính sửa kỹ thuật trong ngành. Trong ngành đọc thì hiểu rất nhanh, nhưng người dân thì khó hiểu. Bộ Tài nguyên - Môi trường cần rút kinh nghiệm về việc này”, bà Hoa nói.

Cũng theo bà Hoa, vấn đề sổ đỏ liên quan trực tiếp đến quyền lợi người dân nên dư luận rất quan tâm. “Chúng tôi hiểu rất nhanh vì bản thân làm chuyên môn. Nhưng đúng ra, làm sao chúng ta ban hành văn bản quy phạm pháp luật để tất cả người dân cùng dễ hiểu. Bộ Tài nguyên - Môi trường xin tiếp thu ý kiến về lối diễn đạt trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật”, Thứ trưởng Hoa nói.