Bộ trưởng Bộ Y tế: Các địa phương phát động người dân phát giác trường hợp nhập cảnh trái phép

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua khu vực cửa khẩu, đường mòn lối mở, vượt biên trái phép hết sức phức tạp...

Sáng 20/1, Bộ Y tế tiếp tục tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19, trực tuyến tại 63 điểm cầu. GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế.

Thông tin tại hội nghị cho biết, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, nhiều nước từ khắp các châu lục từ châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, châu Á…. buộc phải duy trì hoặc áp đặt trở lại biện pháp phong tỏa.

Đối với nước ta, tình hình dịch vẫn đang được kiểm soát. Tuy nhiên, các trường hợp nhập cảnh vẫn ghi nhận từ các chuyến bay giải cứu. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép không được phát hiện hoặc phát hiện muộn, sắp tới Tết âm lịch, nên việc đi lại, nhu cầu về nước của công dân rất lớn, do đó nguy cơ ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 luôn hiện hữu.

Vì vậy, cần tiếp tục và tăng cường các biện pháp theo Chiến lược xuyên suốt từ ban đầu: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả.

nhập cảnh trái phép

GS.TS Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế “Chúng ta phải giữ chặt, từng li từng tí một mới kiểm soát được lây nhiễm COVID-19. Dù trong bối cảnh hiện nay, một số nước đã có vắc xin tiêm phòng, nhưng việc lây nhiễm COVID-19 còn lây nhanh hơn tốc độ tiêm”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tại hội nghị .

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện rất phức tạp. Hầu hết các quốc gia, lãnh thổ đều có xu hướng gia tăng ca bệnh, có thể chạm mốc 100 triệu nhiễm vào đợt tới. Trong lịch sử loài người, đây là dịch bệnh có sức lây lan và ảnh hưởng tới các quốc gia một cách mạnh mẽ nhất.

Tại Việt Nam, hiện nay trải qua thời gian dài không có ca nhiễm trong cộng đồng. Nhưng theo Bộ trưởng Bộ Y tế nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại Việt Nam có một số điểm rất đáng quan ngại.

Xử lý nghiêm các nhà xe nhận đưa người nhập cảnh trái phép

Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế đã tham mưu với Thủ tướng Chính phủ hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua đường hàng không. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ có công điện số 01 và các văn bản chỉ đạo từ nay tới Têt nguyên đán các chuyến bay được hạn chế mức độ tối đa, để bảo vệ người dân đón Tết an lành.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng với đường bộ, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua khu vực cửa khẩu, đường mòn lối mở, vượt biên trái phép hết sức phức tạp. Một vài nước trong khu vực vẫn mở chuyến bay thương mại nên bà con đi chuyến bay này về các quốc gia đó và đi theo đường bộ vào Việt Nam.

Mặc dù hiện nay các tỉnh biên giới, các cửa khẩu tăng cường tối đa công tác tuần tra, kiểm soát. Lực lượng biên phòng đã tăng hơn trước nhưng tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn đang diễn ra.

“Tết nguyên đán gần kề, tâm lý của bà con muốn trở về quê hương đón tết, nhưng nếu để tình trạng nhập cảnh trái phép rất quan ngại nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng.

Trung bình mỗi ngày phát hiện khoảng hơn 100 trường hợp nhập cảnh trái phép, tuy nhiên có ngày, các lực lượng chức năng đã phát hiện tới 500 trường hợp. Đó là trường hợp phát hiện được, còn những đối tượng không được phát hiện thì nguy cơ rất cao cho công tác phòng chống dịch”- Bộ trưởng lo lắng.

nhập cảnh trái phép

Các điểm cầu tham dự hội nghị trực tuyến phòng chống dịch COVID-19 sáng ngày 20/1 

Qua theo dõi, trao đổi giám sát việc nhập cảnh, Bộ trưởng nhận định: mọi trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết với bên trong qua các nhà xe, các đường dây, qua đối tượng môi giới để vượt biên.

“Các đối tượng này sử dụng mạng xã hội: facebook, zalo, wechat để trao đổi đường dây vượt biên. Vừa qua, qua rà soát, chúng tôi đã phát hiện nhận một số nhà xe chở khách từ khu vực biên giới trốn cách ly vào trong nội địa. Có hơn 10 địa phương có hiện tượng như vậy”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Do đó, tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị cơ quan chức năng, công an các địa phương khi phát hiện đề xử lý nghiêm các trường hợp này. “Làm như vậy sẽ hạn chế được việc đưa người dân vượt biên trái phép về Việt Nam”- Bộ trưởng lưu ý.

“Chúng tôi đề nghị tất cả địa phương tập trung cao độ, bóc gỡ, triệt phá đường dây, nhà xe và xử lý nghiêm nhà xe nhận chở khách vượt biên. Chúng ta không cấm đồng bào về nước, nhưng phải về theo đường chính ngạch, phải cách ly tập trung theo quy định, bảo đảm an toàn cho cả nước. Nếu tiếp tục để thế này sẽ rất căng thẳng. Chúng tôi sẽ cung cấp danh sách nhà xe này cho các địa phương”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Ban Chỉ đạo đề nghị các địa phương phát động đợt cao điểm làm sao mỗi một người dân trở thành một chiến sĩ phát giác, thông báo chính quyền địa phương khi có người từ nước ngoài trở về trái phép, không tuân thủ cách ly. Theo đó, những gia đình có người thân ở nước ngoài cần cam kết với chính quyền địa phương, không đón người nhà trở về nếu nhập cảnh trái phép và không qua cách ly.

Lấy ví dụ về trường hợp người mẹ của BN 1.440 ở Vĩnh Long đã chủ động báo cáo chính quyền về thông tin con nhập cảnh trái phép, Bộ trưởng Bộ Y tế hoan nghênh việc làm này đã góp phần giúp cho việc nhanh chóng khoanh vùng, cách ly phòng chống dịch, hạn chế lây lan ra cộng đồng.

"Chúng ta phải giữ chặt, từng li từng tí một mới kiểm soát được lây nhiễm COVID-19"

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thời gian qua việc thực hiện cách ly chống dịch rất tốt nhưng ở đâu đó sự thiếu phối hợp, không tuân thủ quy trình cách ly đã xảy ra.

Bộ Y tế đã đi kiểm tra tại các địa phương tại các khu cách ly, có điểm tốt nhưng có điểm phối hợp không tốt. Tại Hà Nội mặc dù chưa có kết quả xét nghiệm lần 2, nhưng đã để người cách ly về nhà, nên cán bộ trả người cách ly đã bị tạm đình chỉ công tác.

Liên quan đến công tác cách ly chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin: theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tất cả trường hợp, kể cả chuyên gia, tổ bay nhập cảnh phải cách ly tập trung 14 ngày không có ngoại lệ, không cách ly tại nhà, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định.

“Chúng ta phải giữ chặt, từng li từng tí một mới kiểm soát được lây nhiễm COVID-19. Dù trong bối cảnh hiện nay, một số nước đã có vắc xin tiêm phòng, nhưng việc lây nhiễm COVID-19 còn lây nhanh hơn tốc độ tiêm”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trong cách ly tập trung, không để xảy ra lây nhiễm trong khu cách ly vì nếu vậy sẽ tiếp tục cách ly 14 ngày sẽ rất căng thẳng.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý: Chúng ta luôn phải chuẩn bị cho tình huống phát hiện COVID-19 tại cộng đồng.  “Nếu có ca bệnh thì theo chỉ đạo của Thủ tướng phải thần tốc, khoanh vùng càng nhanh, cách ly càng nhanh sẽ giảm được lây nhiễm COVID-19. Phải đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu các cơ sở y tế đặt trong tình trạng báo động ở mức cao nhất, để không lây nhiễm trong bệnh viện. Nếu phát hiện sẽ khoanh vùng, ngăn chặn nhanh nhất...

Về công tác phòng, chống dịch phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Công phòng dịch được đảm bảo tối đa. Hiện nay đã triển khai biện pháp cần thiết để tổ chức Đại hội Đảng một cách an toàn nhất. Các mẫu xét nghiệm cho các cán bộ cấp trung ương dự đại hội đảng đều âm tính.

Tin liên quan