028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Xử nghiêm vụ chôn lấp chất thải của Formosa

Trao đổi nhanh với báo chí bên lề Hội thảo lập quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình diễn ra sáng 14/7, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định: Nếu có đủ chứng cứ về việc chôn lấp chất thải của Formosa vi phạm pháp luật, các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm trên tinh thần “sai tới đâu xử lý nghiêm tới đó.”

Phát hiện 100 tấn chất thải của công ty Formosa Hà Tĩnh được chôn lấp trái phép. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, việc xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại hiện nay đã có quy định, phân cấp trách nhiệm rất rõ ràng. Cụ thể là, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này phải có giấy phép do cơ quan quản lý nhà nước cấp và thường xuyên bị giám sát, kiểm tra kỹ lưỡng.

“Trong việc này, đơn vị xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại phải được cơ quan quản lý Trung ương cấp phép nếu chất thải đó thải ra đi nhiều tỉnh. Còn nếu chỉ xử lý ở địa phương thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp phép. Thế nên bây giờ phải kiểm tra xem chất thải đó là chất thải gì?,” Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng khẳng định, nếu phân tích xong mẫu chất thải, có số liệu chính xác, cơ quan chức năng sẽ xác định rõ trách nhiệm của người phát sinh ra chất thải đó, rồi sẽ kiểm tra làm rõ năng lực, cơ sở pháp lý của người nhận chất thải đó.

“Trường hợp đưa chất thải nguy hại ra môi trường chôn lấp thì theo quy định của pháp luật hình sự đã có quy định xử lý. Trong việc này, Bộ Tài nguyên và Môi trường, chính quyền địa phương và người dân đều có chung quan điểm là sai phạm tới đâu, lỗi vi phạm tới đâu thì phải xử lý tới đó, xử lý thật nghiêm để răn đe,” Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng lưu ý, trong việc xử phạt doanh nghiệp, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh hoàn toàn có đủ thẩm quyền để giải quyết sự việc này. Hiện tại, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã vào Hà Tĩnh để phối hợp kiểm tra, xem quá trình xử lý chất thải đó có tuân thủ các quy định của pháp luật hay không. Sau đó sẽ đưa ra kết luận chính thức để xử lý.