028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long lưu ý TPHCM một số hướng dẫn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

(VOH) - Ngày 9/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp với Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM.

Cuộc họp nhằm thảo luận và đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho công tác phòng, chống dịch phù hợp với việc thực hiện Chỉ thị 16 tại đây.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ đã thông báo Quyết định về việc huy động nhân lực y tế để hỗ trợ phòng, chống dịch tại TPHCM. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế điều động 10.000 nhân lực y tế của các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ và các đơn vị địa phương khu vực miền Bắc, miền Trung để hỗ trợ lực lượng y tế TPHCM phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long họp với Bộ phận thường trực đặc biệt tại TPHCM - Ảnh: VGP
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long họp với Bộ phận thường trực đặc biệt tại TPHCM - Ảnh: VGP

Đồng thời, cử 25 lãnh đạo các vụ, cục, viện, trường trực thuộc Bộ Y tế tới TPHCM tham gia công tác chống dịch theo sự phân công của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, để trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo các hoạt động phòng chống dịch tại TP. Thủ Đức và các quận, huyện của TPHCM.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, công tác cách ly tại TPHCM phải phân ra các khu vực gồm:

Khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa), các trường hợp F1 thực hiện cách ly tại nhà, không thực hiện cách ly tập trung. Nhà cách ly F1 phải có biển báo bên ngoài, có hàng rào mềm ngăn cách, bảo đảm theo dõi, giám sát chặt chẽ; toàn bộ thành viên trong nhà, gia đình không được phép đi ra ngoài.

Đối với trường hợp có đông F1 lưu trú tại một khu vực phong tỏa, áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung đối với khu vực đó. Trường hợp mật độ người cách ly quá đông thì xem xét đưa ra khu cách ly tập trung.

Với khu vực nguy cơ cao, áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn tại Công văn số 5152/BYT-MT của Bộ Y tế. Trường hợp F1 tại các khu tập thể, khu chung cư, nếu có ca F0 tại gia đình thì đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.

Với các khu vực khác (gồm các khu vực còn lại có nguy cơ thấp hơn), áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn tại Công văn số 5152/BYT-MT của Bộ Y tế.

Trong trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, đặc biệt khi F1 lưu trú tại các gia đình đông người, tại các khu chung cư, tập thể thì thực hiện cách ly tập trung theo các quy định hiện hành.

Về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, Bộ trưởng lưu ý, khi thực hiện tiêm chủng ở  các vùng có nguy cơ cao và rất cao, cần tổ chức các điểm tiêm lưu động tại đầu hẻm hoặc nơi phù hợp. Bộ Y tế sẽ điều 30 xe tiêm lưu động, bao gồm bàn tiêm, thùng đựng vaccine có sẵn để hỗ trợ TPHCM thực hiện công tác tiêm chủng.