Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bộ Y tế: Gỡ bỏ ngay việc hạn chế người bệnh chọn xe cứu thương

  Ngày 7/7, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản yêu cầu giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh khẩn trương thực hiện rà soát và gỡ bỏ ngay (nếu có) các quy định nội bộ về hạn chế người bệnh và người nhà lựa chọn dịch vụ vận chuyển người bệnh ra viện, xin về… trong trường hợp không cần trợ giúp y tế.

  Xe cấp cứu 115. (Ảnh : Hữu Oai/TTXVN)

  Yêu cầu trên được Bộ Y tế đưa ra trước thực trạng gần đây xảy ra một số sự việc lùm xùm liên quan tới dịch vụ vận chuyển người bệnh ra, vào tại một số cơ sở khám chữa bệnh.

  Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, đối với các trường hợp chuyển viện, cấp cứu cần sự trợ giúp y tế, phải giải thích cho người bệnh cần sử dụng xe chuyên dụng (xe cứu thương bệnh viện, xe vận chuyển cấp cứu 115). 

  Trường hợp người bệnh tự chọn dịch vụ vận chuyển phải ký cam kết tự chịu trách nhiệm về an toàn người bệnh.

  Các trường hợp vận chuyển thi thể người bệnh thuộc loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm thì thực hiện theo Điều 18 Luật Phòng chống Bệnh truyền nhiễm.

  Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế đào tạo nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho đội ngũ nhân viên bệnh viện, bao gồm cả nhân viên bảo vệ. Quy định rõ trong hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ điều khoản về giao tiếp ứng xử với người bệnh và người nhà người bệnh.

  Đặc biệt, các cơ sở y tế cần giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp nhân viên bảo vệ có hành vi gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh ra vào cơ sở khám chữa bệnh.

  Bộ Y tế đề nghị giám đốc các đơn vị nghiêm túc và khẩn trương thực hiện các nội dung nêu trên. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, đề nghị báo cáo về Bộ Y tế để xem xét, giải quyết./.

  Nguồn: Thùy Giang/Vietnam+