028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bộ Y tế lên tiếng về tình trạng các bệnh viện xin xuống hạng

Gần đây có thông tin phản ánh, vì quy định của Thông tư 40 mà một số cơ sở y tế công lập, như Bênh viện Y học cổ truyền tỉnh Đồng Nai và Bệnh viện Da liễu Đồng Nai phải xin xuống hạng.

Nhân viên y tế hướng dẫn người dân làm thủ tục khám chữa bệnh. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Trước thông tin trên, ngày 22/8, Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế ) thông tin, các bệnh viện không thể “thích” lên hạng hay xuống hạng nào cũng được, mà việc xếp hạng do các cơ quan có thẩm quyền quyết định căn cứ vào quy mô hoạt động, phạm vi chuyên môn, cơ sở vật chất, năng lực và điều kiện thực hiện các dịch vụ kỹ thuật của cơ sở đó.

Theo Vụ Bảo hiểm Y tế, thời gian gần đây, Bộ Y tế nhận được phản ánh của một số bệnh viện y học cổ truyền tỉnh và bệnh viện chuyên khoa da liễu tỉnh về những khó khăn do tình trạng giảm số lượt người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện, ảnh hưởng đến hoạt động của bệnh viện và quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Những đơn vị trên cho rằng những khó khăn đó là do các quy định của Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Bộ Y tế cũng nhận được phản ánh tương tự qua một phương tiện thông tin đại chúng cho rằng các bệnh viện có nguy cơ đóng cửa, xin xuống hạng do các quy định của Thông tư 40/2015/TT-BYT gây ra.

 

Trước những vấn đề này, Bộ Y tế có ý kiến: Việc một số bệnh viện xin xuống hạng cho thấy các bệnh viện trên chưa hiểu đúng về quy định tuyến và hạng của cơ sở y tế, bởi vì quy định về phân tuyến khác với tuyến chuyên môn kỹ thuật và không phụ thuộc vào hạng của các bệnh viện này.

Bên cạnh đó, việc các bệnh viện xin xuống hạng sẽ ảnh hưởng tới uy tín của bệnh viện, làm giảm sức hút đối với người bệnh tới khám, chữa bệnh.

Thông tư 40/2015/TT-BYT đã xác định rõ tuyến của các cơ sở khám bệnh chữa bệnh theo đúng quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Thực hiện quy định của Luật Bảo hiểm y tế, ngày 16/11/2015 Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 40/2015/TT-BYT quy định đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế có hiệu lực từ ngày 01/01/2016.

Các nội dung trong thông tư đáp ứng các yêu cầu cơ bản trong vấn đề đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Thông tư cũng giúp giảm tải cho các cơ sở tuyến trên, giảm các chi phí không cần thiết đối với người tham gia bảo hiểm y tế và quỹ bảo hiểm y tế, đồng thời tạo điều kiện để các bệnh viện tuyến trên tập chung phát triển các dịch vụ, kỹ thuật y chuyên sâu cũng như tạo điều kiện phát triển hệ thống y tế cơ sở.

Tuy nhiên, tiếp thu ý kiến phản ánh của các cơ sở khám chữa bệnh, ý kiến của một số đoàn đại biểu Quốc hội, của người tham gia bảo hiểm y tế, do đặc thù của một số lĩnh vực khám chữa bệnh như y học cổ truyền, chuyên khoa da liễu, để duy trì hiệu quả hoạt động và phát triển cho các cơ sở y tế này, Bộ Y tế đã và đang thực hiện nhiều giải pháp.

Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện chuyên khoa tỉnh tập trung phát triển các dịch vụ kỹ thuật y tế chuyên sâu, kỹ thuật cao; Tiến hành xây dựng Thông tư quy định về điều trị nội trú ban ngày phù hợp với các chuyên ngành, các dịch vụ kỹ thuật mà bệnh nhân không cần nằm điều trị nội trú…

Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh thực hiện kế hoạch triển khai thực hiện mô hình bác sỹ gia đình và xây dựng cơ chế chuyển tuyến phù hợp với một số lĩnh vực chuyên khoa, tạo cơ hội để người bệnh được chuyển tuyến thẳng tới các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa từ hệ thống các cơ sở bác sỹ gia đình.