028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Bộ Y tế nói gì về 18.000 chai tương ớt Chinsu bị thu hồi ở Nhật Bản?

Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm cho hay, đến thời điểm này chưa nhận được thông tin chính thức từ các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm Nhật Bản cũng như quốc tế.

Liên quan đến vụ việc hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu có nguồn gốc từ Việt Nam bị thu hồi tại Nhật Bản do chứa chất bảo quản, ngày 8/4, đại diện Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã trả lời báo chí về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Việt Nam liên quan đến vụ việc trên.

Theo đó, đơn vị này đã vào cuộc, tiến hành làm rõ vụ việc.

Phụ gia acid benzoic nhằm chống nấm mốc

Trước thông tin Nhật Bản thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu chứa phụ gia acid benzoic, có nhiều người tiêu dùng bày tỏ lo ngại về sự ảnh hưởng của chất phụ gia này đối với sức khoẻ.

Chinsu , tương ớt Chinsu,  acid benzoic

Một mẫu chai tương ớt Chinsu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm cho hay, axit benzoic là phụ gia thực phẩm (chống nấm mốc) thuộc danh mục được Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) cho phép sử dụng trong tương ớt tại Việt Nam.

Chất này cũng được sử dụng trong nhiều sản phẩm khác theo quy định của quốc tế. Hiện, quy định của Việt Nam phù hợp với tiêu chuẩn của Codex và quy định mức tối đa là 1g/kg sản phẩm.

“Trước tiên Bộ Y tế là cơ quan thường trực của trung ương về an toàn thực phẩm thì chúng tôi sẽ có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề nghị xác minh chính thức nguồn thông tin này,” bà Nga nhấn mạnh.

“Đến thời điểm này chúng tôi chưa nhận được thông tin chính thức từ các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm Nhật Bản cũng như quốc tế. Tất nhiên bên cạnh đó chúng tôi cũng trao đổi với mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế NFOSAN để xem xét các thông tin có liên quan.

Theo thông tin chúng tôi có được thì tại phiên bản mới nhất về việc sử dụng phụ gia thực phẩm tại Nhật Bản, quốc gia này cho phép sử dụng trong một số nhóm sản phẩm như nước tương, siro, bơ thực vật, trứng cá và một số đồ uống có cồn,” bà Nga phân tích.

Theo vị đại diện Cục An toàn thực phẩm, xây dựng tiêu chuẩn thực phẩm sẽ dựa trên một số nguyên tắc nhất định, trong đó có tính toán đến thói quen sử dụng thực phẩm và mức độ sử dụng khác nhau, nên có thể có nghiên cứu riêng về mức độ sử dụng và quy định đối với phụ gia trong các sản phẩm thực phẩm của Nhật Bản.

Chinsu , tương ớt Chinsu,  acid benzoic

Bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam phù hợp

Có nhiều ý kiến cho rằng, cũng là sản phẩm chai tương ớt Chinsu được lưu hành nhiều tại Việt Nam, tại sao chúng ta không phát hiện về sự bất thường này?

Bà Nga lý giải, đầu tiên, người tiêu dùng cần hiểu rõ các quy định về thực phẩm ở Việt Nam phù hợp với tiêu chuẩn của quốc tế (Codex). Hiện nay Codex có 186 quốc gia tham gia. Trong thương mại thế giới, nếu như đưa ra một quy định với về thực phẩm mà tuân thủ theo Codex thì không cần đưa ra bằng chứng khoa học còn nếu có sự khác biệt với Codex quốc gia đó phải đưa ra bằng chứng khoa học.

Trong cam kết thương mại, các tiêu chuẩn về thực phẩm của Uỷ ban Codex quốc tế là tham chiếu khoa học trong các tranh chấp thương mại.

“Do đó, tôi khẳng định các tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam là phù hợp hoàn toàn với quy định tiêu chuẩn của quốc tế và khi các phụ gia thực phẩm có mặt trong bảng danh mục tiêu chuẩn Codex thì phải thông qua Uỷ ban về phụ gia thực phẩm của Codex.

Trong đó, các phụ gia thực phẩm sẽ phải trải qua các bước đánh giá về an toàn và cách sử dụng nghiêm ngặt. Thông thường, để đánh giá một phụ gia thực phẩm trước khi đưa vào danh mục của Codex phải mất 8 bước với thời gian lên tới 5 - 7 năm thậm chí có những phụ gia phải mất tới 10 năm,” bà Nga cho hay.

Vị Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm cho hay, axit benzoic là một phụ gia thực phẩm được phép sử dụng ở Việt Nam trong một số thực phẩm nhất định.

Theo thông tư quy định về quản lý về quản lý phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế, quy định axit benzoic được phép sử dụng trong tương ớt với hàm lượng 1g/1kg sản phẩm. Các quy định về phụ gia thực phẩm Bộ Y tế ban hành hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Codex.

Bà Nga khuyến cáo người dân cần hết sức bình tĩnh và lắng nghe các ý kiến của cơ quan nhà nước các quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm về hàm lượng và các đối tượng được sử dụng. Những quy định đó hoàn toàn theo các tiêu chuẩn đã được quốc tế cho phép và đánh giá mức độ an toàn nên không quá lo lắng về các thông tin trên./.