Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam-Cuba

  Sáng 15/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Cuba theo lời mời của Đại tướng Raul Castro Ruz, Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba.

  Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Raul Castro Ruz hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)
  Trong thời gian chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Bí thư Thứ nhất, Chủ tịch Raul Castro Ruz; thăm Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fiden Castro Ruz; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Ricardo Alarcon de Quesada; nói chuyện tại Trường Đảng cao cấp Nico Lopez; dự míttinh quần chúng tại cầu cảng Hải Phòng; thăm Chương trình hợp tác Việt Nam-Cuba về sản xuất lúa gạo...

  Nhân dịp này, Bí thư Thứ nhất, Chủ tịch Raul Castro Ruz đã trao tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Huân chương José Martí - phần thưởng cao quý nhất của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba, ghi nhận những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong việc củng cố, phát triển quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

  Qua các cuộc hội đàm, hội kiến, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước, trao đổi ý kiến về quan hệ song phương và tình hình quốc tế. Hai bên khẳng định tính ưu việt của chủ nghĩa xã hội và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội là sự nghiệp cao cả, lâu dài, đòi hỏi sự kiên định, ý chí, sáng tạo và phải được xây dựng trên cơ sở điều kiện lịch sử, văn hóa cụ thể của mỗi nước. Hai bên nhất trí tiếp tục củng cố quan hệ chính trị; tăng cường trao đổi kinh nghiệm thực tiễn và lý luận về các vấn đề cùng quan tâm; phát huy tiềm năng của mỗi nước để mở rộng và đa dạng hóa hợp tác song phương trên các lĩnh vực khác nhau; tìm kiếm các cơ chế để thúc đẩy hợp tác.

  Trước đó, Lễ tiễn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã được tổ chức tại Nhà khách Hội đồng Bộ trưởng ở thủ đô Havana. Ông Jose Ramon Balaguer, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương cùng nhiều đồng chí lãnh đạo của Cuba cùng có mặt, tiễn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam ra tận cầu thang máy bay.

  Trả lời phỏng vấn của phóng viên đi theo Đoàn về kết quả, ý nghĩa chuyến thăm, ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương nêu rõ sau chuyến thăm các nước láng giềng, đây là chuyến thăm nước ngoài khu vực đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng Bí thư, thể hiện sự đặc biệt coi trọng, nhằm thắt chặt hơn quan hệ hữu nghị, đoàn kết, thủy chung, tin cậy lẫn nhau, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba, đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, ngày càng hiệu quả, bền vững hơn.

  Chuyến thăm cũng thể hiện tình đoàn kết, ủng hộ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa và công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa của nhân dân Cuba anh em, đồng thời thể hiện tình đoàn kết của nhân dân Việt Nam với các lực lượng tiến bộ ở các quốc gia Mỹ Latinh trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội.

  Chuyến thăm Cộng hòa Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công tốt đẹp, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam-Cuba. Bạn đánh giá rất cao mục đích, ý nghĩa, cũng như kết quả chuyến thăm này. Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sự đón tiếp hết sức trọng thị, chu đáo, thắm tình đồng chí anh em. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đã có các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc với tất cả các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Cuba; dành nhiều thời gian đi thăm địa phương, tiếp xúc với quần chúng nhân dân, để lại ấn tượng rất tốt đẹp.

  Đặc biệt, bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Trưởng Đảng cao cấp Nico Lopez đã được các vị lãnh đạo Cuba rất quan tâm, đánh giá cao và có thể nói là có ý nghĩa rất thiết thực đối với Cuba. Đây là lần đầu tiên Cuba tổ chức cho một lãnh đạo cao nhất của nước ngoài nói chuyện tại Trường Đảng cao cấp Nico Lopez, thể hiện bạn rất tin cậy và rất cầu thị. Bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tiêu đề “Chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa - Nhìn từ thực tiễn Việt Nam” có ý nghĩa rất sâu sắc, thể hiện sự đúc kết lý luận, rút kinh nghiệm thực tiễn quí báu, nên đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo các đồng chí lãnh đạo, cán bộ cao cấp của Cuba.

  Kết thúc chuyến thăm, hai bên đã ra Tuyên bố chung, thể hiện sâu sắc quan hệ hữu nghị, đoàn kết, tin cậy lẫn nhau, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba, khẳng định thành tựu trong quan hệ hai nước, cũng như xác định phương hướng, nội dung, biện pháp lớn thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới. Theo đó, hai bên thúc đẩy hợp tác toàn diện, đặc biệt về chính trị, tăng cường tiếp xúc cấp cao, trao đổi, học hỏi lẫn nhau kinh nghiệm lý luận và thực tiễn. Trên tinh thần này, các nhà lãnh đạo Cuba sẽ cử các đoàn sang Việt Nam nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm; Bí thư Thứ nhất, Chủ tịch Raul Castro Ruz sẽ sớm thăm Việt Nam. Hai bên cũng đã bàn phương hướng thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư phát triển tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

  Về triển vọng quan hệ hai Đảng, hai nước, ông Hoàng Bình Quân nhấn mạnh sau đây, việc cụ thể hóa các nội dung của Tuyên bố chung sẽ mở ra nhiều hướng hợp tác giữa hai nước. Trong chuyến thăm lần này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và các thành viên trong đoàn đã có các cuộc làm việc với lãnh đạo các bộ tương ứng của Cuba, bàn nhiều nội dung hợp tác cụ thể, thiết thực. Việc tăng cường hợp tác song phương giữa các bộ, ngành của hai nước sẽ tạo ra một bức tranh về quan hệ hợp tác Việt Nam-Cuba toàn diện hơn, có chiều sâu và bền vững hơn.

  Quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba là quan hệ đồng chí anh em, thủy chung hiếm có trên thế giới, như lãnh tụ Cuba Fiden nói, đây là biểu tượng của thời đại. Trên nền tảng đó, chắc chắn sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, quan hệ giữa hai Đảng sẽ được tăng cường và đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn, thiết thực hơn. Đại hội VI của Đảng Cộng sản Cuba đã đặt ra đường lối cập nhật hóa kinh tế, một quyết sách mới trong đường hướng phát triển của bạn. Những kinh nghiệm đổi mới của Việt Nam trong gần 30 năm qua sẽ rất bổ ích, thiết thực cho các nhà lãnh đạo Cuba trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội./.

  TTXVN