028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Cà Mau đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 3

Chi cục thú y vùng 7 thông báo kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của Chi cục chăn nuôi và thú y Cà Mau gửi về, qua đó, mẫu bệnh phẩm lại tiếp tục được xác định dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Theo Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Cà Mau, vào chiều 7/6, Chi cục thú y vùng 7 đã có thông báo kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của Chi cục chăn nuôi và thú y Cà Mau gửi về, qua đó, mẫu bệnh phẩm lại tiếp tục được xác định dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Trước đó, vào ngày 6/6, trạm thú y huyện Năm Căn đã có báo cáo về việc nhận được tin báo từ cơ sở, và ngay lập tức kết hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của địa phương tổ chức kiểm tra tại hộ chăn nuôi của ông Trần Bích Loan (ấp Cái Trăng, xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn).

dịch tả lợn châu Phi, dịch tả heo châu Phi

Chốt kiểm dịch đặt ngay tuyến Quốc lộ 1A dẫn vào tỉnh Cà Mau. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

Qua kiểm tra đàn lợn 20 con của hộ ông Trần Bích Loan có số lợn bệnh 15 con, một con đã chết với những triệu chứng nghi mắc tả lợn châu Phi.

Ngay sau đó, Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Cà Mau đã lấy mẫu gửi xét nghiệm, đồng thời, tiêu hủy một con lợn đã chết.

Số lợn còn lại yêu cầu chủ nuôi thực hiện đúng hướng dẫn của đoàn kiểm tra và tách năm con còn khỏe nuôi riêng trong thời gian đợi kết quả xét nghiệm. Bên cạnh đó là tiến hành phun xịt toàn bộ khu vực chăn nuôi theo như quy định.

Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Cà Mau cho biết hiện đơn vị đã chỉ đạo Trạm thú y và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Năm Căn và xã Hàm Rồng tiến hành tiêu hủy 20 con lợn tại hộ ông Trần Bích Loan đúng theo quy định.

Ngoài ra, trong vùng dịch 3km và vùng đệm bán kính 10km sẽ tiến hành các biện pháp phun thuốc sát trùng, xử lý theo quy định hướng dẫn phòng chống dịch.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay, Cà Mau đã phát hiện ba ổ dịch tả lợn châu Phi với tổng số lợn bị tiêu hủy là 103 con.

Trước đó, vào ngày 30/5, tỉnh Cà Mau đã là địa phương tiếp theo ghi nhận xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi khi liên tiếp phát hiện hai ổ dịch tại xã Tân Ân Tây (huyện Ngọc Hiển) và xã Phú Mỹ (huyện Phú Tân).

Theo thống kê sơ bộ, tính đến nay cả nước đã có 54 tỉnh, thành phố có dịch tả lợn châu Phi.

Đồng Nai: Huyện đầu tiên công bố hết bệnh dịch tả heo châu Phi - Ngày 7-6, lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Đồng Nai cho biết, hai xã Hiệp Phước và Phước Thiền của huyện Nhơn Trạch vừa được UBND huyện ra quyết định công bố hết bệnh dịch tả heo châu ...

Nguồn: Huỳnh Anh/TTXVN/Vietnam+