Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cả nước đã có 5 tỉnh bị dịch bệnh lợn tai xanh

  Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến chiều 26/4, cả nước đã có 5 tỉnh xuất hiện dịch lợn tai xanh gồm Điện Biên, Yên Bái, Nam Định, Phú Thọ và tỉnh mới xuất hiện dịch là Lào Cai.

  Tại Lào Cai, dịch đã xảy ra tại 7 xã, phường, thị trấn. Hiện tại, Cục Thú y đã cấp tạm ứng 20.000 liều vácxin tai xanh cho Chi cục Thú y Lào Cai để phòng chống dịch.

  Trước tình hình dịch tai xanh có thể tiếp tục lan rộng, ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết cục đã yêu cầu các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại công điện số 06/CĐ-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh; chỉ đạo hệ thống thú y và chính quyền cơ sở chủ động rà soát diễn biến dịch bệnh trên đàn lợn thuộc địa bàn quản lý, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời ổ dịch tai xanh; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền để người dân cùng tham gia giám sát, phát hiện dịch, chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch. Khi phát hiện lợn có dấu hiệu bệnh tai xanh phải tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm, chẩn đoán và báo cáo về Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để được hỗ trợ kịp thời.

  Đối với các tỉnh xuất hiện dịch phải khẩn trương, chủ động triển khai các biện pháp chống dịch, tổ chức tiêm phòng vácxin bao vây, quản lý chặt ổ dịch, tạm thời cấm vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn tại các nơi có dịch, không để dịch lây lan ra diện rộng.

  Hiện nay, lãnh đạo Cục Thú y và các Cơ quan Thú y vùng đã đi chỉ đạo, hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại các địa phương./.

  TTXVN