Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cá voi hơn 300 kg dạt vào bờ biển Quảng Nam

  Đến chiều tối 24/7, con cá voi (còn gọi là cá ông) kiệt sức trôi dạt vào bờ biển vẫn đang được người dân ở thôn Tỉnh Thủy (xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) chăm sóc.

   Cá voi dạt vào bờ được người dân chăm sóc - Ảnh: CTV

  Trước đó, chiều 23/7, một số người dân phát hiện cá voi dài khoảng 3,2 m, nặng hơn 300 kg đang mắc cạn gần bờ biển. Mặc dù được người dân nhiều lần dùng ghe dẫn ra khơi nhưng con cá tiếp tục quay vào bờ nên người dân thôn đã dựng lều, làm bể múc nước biển cho cá bơi. Lo ngại ảnh hưởng đến sức khoẻ của cá, cứ khoảng 2 tiếng, người dân lại thay phiên nhau gánh nước từ biển lên để đổ vào bể.

  Theo người dân, trọng lượng cá voi khoảng chừng 300 kg - Ảnh: CTV

  “Lúc phát hiện thì cá đã gần như kiệt sức. Chúng tôi sau đó phải dựng lều, đào bể ở trên bờ rồi múc nước biển đổ vào để cứu sống cá suốt từ đêm qua đến giờ. Theo kinh nghiệm thì những con cá voi dạt vào bờ sẽ chết trong vòng khoảng 3 ngày trở lại. Bà con ngư dân sẽ đóng góp kinh phí để lo chôn cất, xây mộ và các nghi thức khác theo phong tục địa phương” – một người dân cho biết.

  Cũng theo người dân thôn Tỉnh Thủy, trong vòng 10 năm trở lại thì đây là lần thứ ba cá voi dạt vào bờ biển của thôn. Năm nào có cá voi dạt vào bờ biển thì năm đó bà con ngư dân sẽ làm ăn thuận lợi… 

  Nguồn: Tr.Thường/ Người Lao Động.