Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Các địa phương khẩn trương ứng phó áp thấp nhiệt đới

  (VOH) - Theo báo cáo nhanh của Cơ quan thường trực Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tính đến sáng 14/11, Biên phòng các tỉnh, thành tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bến Tre đã phối hợp với gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, hướng dẫn cho gần 75.000 phương tiện với trên 310.000 người biết hướng đi của áp thấp nhiệt đới để chủ động di chuyển phòng tránh.

  Đồn BP An Hải (BĐBP Phú Yên) kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú trách bão. Ảnh: Phương Oanh/Bienphong

  Trong đó, hoạt động ở khu vực Bắc và giữa biển Đông, khu vực quần đảo Trường Sa khoảng 400 tàu  với  trên 4.500 người. Hoạt động ở các khu vực khác và neo đậu tại các bến là hơn 74.000 phương tiện với trên 306.000 người.

  Tại các địa phương miền Trung, công tác đảm bảo tàu thuyền cũng được các đơn vị khẩn trương kêu gọi tàu, thuyền về nơi trú tránh an toàn. Đại tá Nguyễn Trọng Huyền, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên cho biết:

  Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, các Bộ Công an, Y tế cũng đã có Công điện gửi cơ quan quản lý chuyên ngành của các địa phương, các đơn vị trực thuộc chỉ đạo triển khai các biện pháp chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới. Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương cũng theo dõi sát diễn biến áp thấp nhiệt đới, đôn đốc các địa phương thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện số 93, 94 của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương. Ngoài ra, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao và không khí lạnh tăng cường từ đêm nay 14/11, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên sẽ có một đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Vì vậy, việc đảm bảo các hồ chứa cũng đang được các địa phương khẩn trương chỉ đạo. Ông Phan Xuân Hải, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Bình Định cho biết:

  Một trong những vấn đề cũng đang rất lo lắng là trên các sông từ Quảng Trị, đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và khu vực Tây Nguyên có khả năng lên mức báo động 1 đến  báo động 2, có nơi trên báo động 2; các sông từ Quảng Nam đến Ninh Thuận có khả năng lên mức báo động 2 đến  báo động 3, có nơi trên báo động 3.

  Trưa nay, Văn phòng ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, Văn phòng Uỷ ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn tiếp tục có công điện số 95 gừi Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên; Ban chỉ huy phòng chống lụt bão các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Công Thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề nghị theo dõi chặt chẽ diễn biến lũ; đề phòng ngập lụt ở vùng thấp và đồng bằng, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi. Tổ chức triển khai phương án phòng chống lũ theo cấp báo động; tăng cường công tác tuần tra canh gác, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng xử lý ngay giờ đầu các tình huống có thể xảy ra; Thông báo cho các chủ đầu tư và đơn vị có công trình đang thi công ở ven sông, trên sông, chủ các phương tiện vận tải thủy biết thông tin trên để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, tài sản và các phương tiện; Tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, chỉ đạo kịp thời các biện pháp phòng, chống lũ; nắm vững thông tin và thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn./.

  Minh Tâm