Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Các địa phương vùng mưa lũ quyết liệt khắc phục thiên tai

  (VOH) - Dù mưa đã giảm ở nhiều tỉnh, thành phía Bắc nhưng tình hình lũ trên các sông đang trong tình trạng khẩn cấp. Trước tình hình phức tạp, các địa phương đã và đang khẩn trương chỉ đạo quyết liệt ứng phó, khắc phục do mưa lũ gây ra.

  Sáng nay (4/8), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã về thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nhằm chỉ đạo quyết liệt khắc phục những thiệt hại do mưa lũ gây ra. Chủ tịch nước chỉ đạo địa phương bằng mọi hình thức chăm lo tốt cho các gia đình bị thiệt hại cũng như ổn định sản xuất, đặc biệt là ngành than.

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm, động viên gia đình anh Cao Tiến Vỹ, tổ 44, khu 4, phường Cao Thắng, TP Hạ Long - Ảnh: QuangNinh.gov.

  Tính đến thời điểm này, Quảng Ninh có 17 người chết, 32 người bị thương, tổng thiệt hại trên 2.700 tỷ đồng, riêng ngành than là 1.200 tỷ đồng.

  Chủ tịch nước chia sẻ những mất mát của đồng bào bị thiên tai tại Quảng Ninh, đồng thời hoan nghênh các cấp chính quyền, nhân dân cả nước và kiều bào nước ngoài đã đồng hành chia sẻ cùng người dân vùng lũ. Tuy nhiên, về lâu dài, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu địa phương và ngành than cần có biện pháp ứng phó với thiên tai một cách triệt để nhất trong tình hình biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét như hiện nay:

  Tại huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, tình hình triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lũ đã được triển khai quyết liệt. Ông Hoàng Bá Nam, Bí thư Huyện ủy Cô Tô cho biết:

  Chủ tịch nước phát biểu đánh giá cao công tác chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: QuangNinh.gov.

  Theo báo cáo nhanh của các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng, Yên Bái, Tuyên Quang, Sơn La, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh tình hình thiệt hại do mưa lũ ngày càng tăng.  Từ ngày 1 đến ngày 3/8, đã có 11 người  chết, tăng 5 người so với báo cáo nhanh ngày 2/8 của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương. Về tài sản có 122 căn nhà bị sập đổ, cuốn trôi, gần 4.000 căn nhà bị ngập nước; hơn 10.000ha lúa, 1.500ha  hoa màu bị thiệt hại.

  Tại cuộc họp giao ban về công tác phòng chống thiên tai sáng nay, ông Văn Phú Chính, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai Trung ương cho biết, các địa phương đang khẩn trương khắc phục hậu quả, đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các gia đình có thiệt hại về người và tài sản. Ông Văn Phú Chính nhấn mạnh:

  Về khắc phục sự cố giao thông, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai chỉ đạo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn  các tỉnh chỉ đạo ngành giao thông và các địa phương khắc phục hậu quả nhằm cơ bản đảm bảo lưu thông lại bình thường.

  Hiện nay, các địa phương đã triển khai các biện pháp xử lý bước đầu các sự cố về điện, về sạt lở... 

  Tại các địa phương, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ và chủ động các biện pháp ứng phó theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai; triển khai biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, xử lý sự cố đê điều. Các tỉnh: Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Lai Châu, Cao Bằng, Yên Bái, Thanh Hóa, Bắc Kạn, Sơn La, Hà Nội, Thái Bình tiếp tục có báo báo nhanh và ra công điện chỉ đạo công tác ứng phó với mưa lũ và tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra.

  Minh Tâm