Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Các nước chúc mừng Việt Nam nhân ngày Quốc khánh

  Ngày 30/8, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã chúc mừng Việt Nam nhân kỷ niệm 68 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2013).

  Ông Khampheng Saysompheng - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Luang Prabang chúc mừng Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: Hoàng Giang/Vietnam+)

  Thay mặt chính phủ của Tổng thống Barack Obama, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã gửi điện chúc mừng Quốc khánh Việt Nam. Thông cáo báo chí của Ngoại trưởng John Kerry viết: "Nhân danh Tổng thống Obama và nhân dân Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, tôi xin chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân ngày Quốc khánh 2/9."

  Trong thông cáo, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nêu rõ hành trình tới Việt Nam lần đầu tiên năm 1991 đầy ý nghĩa đối với cá nhân ông. Ông rất ấn tượng về những đổi thay mạnh mẽ của Việt Nam ngay từ thời điểm đó, đồng thời bày tỏ cảm động và vinh hạnh khi Hoa Kỳ được là một đối tác của nhân dân Việt Nam. Theo ông, hòa giải không đến một cách dễ dàng nhưng xứng đáng để hai bên đầu tư sức lực và thiện chí.

  Ngoại trưởng John Kerry cho biết tình cảm đối với Việt Nam của ông trở nên trọn vẹn vào ngày 24/7 vừa qua khi ông có dịp được tiếp đón Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Chuyến thăm Washington của Chủ tịch Trương Tấn Sang là sự biểu thị của những tiến bộ trong quan hệ song phương kể từ khi hai bên bình thường hóa quan hệ ngoại giao cách đây 18 năm, phản ánh ước muốn chung thắt chặt hơn nữa quan hệ đối tác giữa nhân dân hai nước.

  Thông cáo của Ngoại trưởng John Kerry nhận định rằng trong 18 năm qua, Việt Nam đã đi được một hành trình dài. Việt Nam đã và đang phát triển. Mối quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng đã và đang phát triển. Kim ngạch thương mại song phương đã tăng hơn 50 lần trong thời gian từ 1995-2012 và hai nước vẫn đang tiếp tục thắt chặt thêm các mối quan hệ kinh tế.

  Trong năm tới, Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ cùng nhau cố gắng mở rộng hợp tác giáo dục và tăng cường giao lưu giữa nhân dân. Hai bên cũng sẽ tăng cường đối thoại về thương mại, y tế, nhân quyền và những thách thức môi trường. Hai nước sẽ thúc đẩy quan hệ chiến lược song phương trên cơ sở cùng mong muốn hòa bình và ổn định trong toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

  Thông cáo kết thúc bằng đoạn viết: “Nhân dịp lễ hội này, chúng ta chúc mừng cuộc hành trình chung đi từ xung đột tới tình hữu nghị. Nhờ các bạn mà chúng ta đã cùng nhau hoàn tất được những việc mà nhiều lúc tưởng như không thể thực hiện được. Chúc các bạn vui hưởng hòa bình, sức khỏe và thịnh vượng”.

  Cùng ngày, đông đảo bạn bè quốc tế cũng đã tới dự lễ kỷ niệm Quốc khánh được Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tổ chức ở thủ đô Berlin.

  Lễ kỷ niệm được tổ chức trọng thể tại Ngôi nhà Việt (Viethaus) với sự tham dự của nhiều quan chức cấp cao nước chủ nhà, Đại sứ và đại diện các nước ASEAN, Nga, Mỹ, Trung Quố..., đại diện các tổ chức hữu nghị, cơ quan đại diện tại Đức cùng đông đảo bà con Việt kiều và lưu học sinh.

  Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức Nguyễn Thị Hoàng Anh đã điểm lại những thành tựu nổi bật đạt được trong hợp tác song phương, khẳng định quan hệ Việt Nam-Đức ngày càng phát triển tốt đẹp, nhất là sau khi hai nước nâng quan hệ song phương lên mức đối tác chiến lược. Hai bên đã hoàn tất Kế hoạch hành động triển khai khuôn khổ hợp tác chiến lược và kết thúc đàm phán về hợp tác phát triển với trọng tâm thúc đẩy chiến lược tăng trưởng xanh và phát triển bền vững tại Việt Nam.

  Ngoài ra, nhiều dự án trong khuôn khổ hợp tác song phương cũng đã đạt được những tiến bộ thực chất như Dự án Ngôi nhà Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh; hợp tác đào tạo điều dưỡng viên cho Việt Nam...

  Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh gửi lời cảm ơn tới chính quyền liên bang, các bang, các tổ chức, doanh nghiệp và bạn bè Đức đã hợp tác chặt chẽ, nhiệt tình, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

  Đại diện phía Đức, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao, bà Cornolia Piepe, khẳng định quan hệ giữa Đức và Việt Nam đang không ngừng được đẩy mạnh.

  Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên ký Hiệp định đối tác chiến lược với Đức. Quan hệ thương mại giữa hai bên đang phát triển hết sức năng động và Đức tiếp tục củng cố vai trò là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Bà cho biết Việt Nam là quốc gia châu Á có nhiều người học tiếng Đức và việc hợp tác giáo dục trong khuôn khổ “Đối tác tương lai” giữa hai nước cũng đã đạt được những thành tựu nổi bật.

  Bà hy vọng việc tổ chức thành công Hội nghị châu Á-Thái Bình Dương của Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm tới và việc hoàn tất dự án Ngôi nhà Đức sẽ góp phần đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

  Trong khuôn khổ buổi lễ, các vị quan khách cùng xem bộ phim quảng bá về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam; thưởng thức các tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc và chương trình ẩm thực mang hương vị Việt Nam.

  Tối 30/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka cũng đã tổ chức chiêu đãi trọng thể tại thủ đô Colombo nhân kỷ niệm 68 năm Quốc khánh 2/9. Tới dự có Bộ trưởng An ninh lương thực P. Dayaratne và nhiều quan chức chính phủ, bộ ngành của Sri Lanka, các cán bộ Ngoại giao đoàn cùng đông đảo các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con người Việt sinh sống, học tập tại Sri Lanka.

  Phát biểu tại lễ chiêu đãi, Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka Tôn Sinh Thành nêu bật ý nghĩa lịch sử ngày 2/9/1945 đối với dân tộc Việt Nam và điểm lại những thành tựu to lớn của nhân dân ta kể từ khi giành được độc lập. Đại sứ vui mừng nhận thấy mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển vững chắc trên nhiều lĩnh vực, đồng thời đánh giá cao tiến triển của Dự án Việt Nam hỗ trợ kỹ thuật phát triển nuôi trồng thủy sản cho Sri Lanka cũng như Dự án xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh tại Colombo.

  Đại sứ tin tưởng rằng sự tương đồng văn hóa và lịch sử lâu đời trong quan hệ hai nước, cùng tiềm năng phong phú của mỗi nước sẽ là điều kiện thuận lợi để mở rộng hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Sri Lanka.

  Bộ trưởng An ninh lương thực Sri Lanka P.Dayaratne bày tỏ khâm phục đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và những thành tựu to lớn trong xây dựng đất nước của Việt Nam. Bộ trưởng tin tưởng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước sẽ ngày càng được củng cố và phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

  Nhân dịp này, Đại sứ quán đã mời đoàn nghệ sỹ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội sang tham gia các chương trình biểu diễn văn nghệ tại thủ đô Colombo và một số thành phố lớn của Sri Lanka từ ngày 30/8-6/9, đồng thời tổ chức Buổi gặp gỡ doanh nghiệp hai nước vào tối 29/8.

  Cũng trong khuôn khổ chào mừng Quốc khánh 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka đã phối hợp với khách sạn Taj Samudra tổ chức “Tuần lễ ẩm thực Việt Nam.” Ngoài ra, Đại sứ quán còn đăng Phụ trương Việt Nam trên một số tờ báo lớn của Sri Lanka.

  Ngày 30/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1/8/1973-1/8/2013) và Quốc khánh lần thứ 68 của Việt Nam.

  Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn phát biểu của Đại sứ Việt Nam Trần Hải Hậu cho biết quan hệ giữa hai nước đã phát triển vượt bậc trên mọi lĩnh vực, từ chính trị đến thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân.

  Đại sứ cho biết thêm nhân chuyến thăm Việt Nam tới đây của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, hai nước sẽ ký thỏa thuận nâng quan hệ song phương lên mức Đối tác chiến lược. Đây là kết quả của 40 năm nỗ lực không ngừng trong quan hệ song phương và là quyết tâm chính trị của cả hai nước.

  Cũng theo Đại sứ Trần Hải Hậu, trong hai năm qua, lãnh đạo hai nước đã có nhiều chuyến thăm lẫn nhau. Gần đây, quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước không ngừng được mở rộng. Singapore hiện là nhà đầu tư lớn thứ hai của Việt Nam với tổng vốn đăng ký vượt 28 tỷ USD. Thương mại hai chiều đạt 15,8 tỷ USD trong năm 2012.

  Đại sứ Trần Hải Hậu nêu rõ quan hệ Việt Nam-Singapore còn được thể hiện trong việc tư vấn và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực nhằm hướng tới mục tiêu chung là góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, thúc đẩy đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nhiều vấn đề khác của khu vực.

  Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Singapore, bà Grace Fu nêu rõ lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương được tổ chức trùng với dịp hai nước chuẩn bị nâng quan hệ lên mức Đối tác Chiến lược.

  Theo bà, “Singapore và Việt Nam luôn là đối tác của nhau. Chúng ta có nhiều mối quan tâm chung và hợp tác chặt chẽ trên nhiều vấn đề. Việt Nam là một đối tác và người bạn thân thiết của Singapore tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, đặc biệt trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).”

  Bà Grace Fu nói tiếp, Singapore đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị của Việt Nam và cam kết duy trì quan hệ cùng có lợi với Việt Nam. Bà bày tỏ hy vọng quan hệ đối tác chiến lược giữa Singapore và Việt Nam sẽ mở đường cho mối quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

  Cũng trong tối 30/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang, Lào đã tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm lần thứ 68 Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2013).

  Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luang Prabang Trần Văn Tuấn đã nêu bật ý nghĩa trọng đại của ngày Quốc khánh, điểm lại những thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam, dưới sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian qua.

  Tổng Lãnh sự cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Luang Prabang đã luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho Tổng Lãnh sự quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Luang Prabang và khẳng định sẽ làm hết sức mình để thực hiện có hiệu quả vai trò làm cầu nối giúp các tỉnh Bắc Lào nói chung và Luang Prabang nói riêng mở rộng và phát triển hơn nữa quan hệ với các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

  Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Luang Prabang, ông Khampheng Saysompheng - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Luang Prabang chúc mừng Việt Nam nhân ngày Quốc khánh 2/9; chúc mừng nồng nhiệt những thành quả to lớn mà cách mạng Việt Nam đã giành được; bày tỏ vui mừng trước những thành quả to lớn từ quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào nói chung, giữa tỉnh Luang Prabang và nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam nói riêng./.

  Theo TTXVN