028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Các tỉnh miền Trung chủ động phòng chống lũ quét và sạt lở đất

(VOH) - Công điện số 58 yêu cầu các cơ quan liên quan theo dõi diễn biến mưa, lũ thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và người dân.

Ngày 9/12, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai-Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 58 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Phú Yên, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành.

Nhà của người dân phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu bị ngập sâu trong nước. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Theo đó, để chủ động phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất gây ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai-Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành triển khai thực hiện việc theo dõi diễn biến mưa, lũ thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và người dân, nhất là vùng ven sông, suối, vùng trũng thấp để chủ động các biện pháp phòng tránh. 

Triển khai các phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn các công trình phòng chống thiên tai, công trình đê điều, hồ đập; kiểm soát chặt chẽ việc xả lũ các hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn đập và vùng hạ du; sẵn sàng vận hành công trình tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra, đề phòng ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại khi xảy ra mưa lớn.

Cùng với đó, tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao bị ngập sâu, chia cắt, lũ quét, sạt lở đất, sẵn sàng phương án sơ tán người dân, tài sản đến nơi an toàn. 

Phân công cụ thể, bố trí lực lượng canh gác tại những vị trú ngầm, tràn, giao thông bị ngập sâu, nước chảy xiết; bố trí lực lượng, kiểm soát chặt chẽ các bến đò ngang, đò dọc, khu vực đường bị ngập... để hướng dẫn người và phương tiện qua lại.

Rà soát việc chuẩn bị phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy, hậu cần, lực lượng, phương tiện tại chỗ), chú trọng việc dự trữ lương thực, nước uống, thuốc men, nhu yếu phẩm...để sẵn sàng ứng phó với các tình huống. Duy trì các phương tiện cứu hộ, cứu nạn, sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, chỉ đạo kịp thời các biện pháp phòng chống lũ, lụt, nắm vững thông tin và thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai-Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho hay, trong ngày và đêm 9/12, các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; riêng các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa 50-100mm. 

Trên các sông từ Quảng Bình đến Phú Yên xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên từ 3-5m.