028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Cán bộ bao che người thân mua đất tranh chấp, xây nhà sai quy hoạch

Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu đã ban hành Quyết định 592/QĐ-UBND điều chuyển công tác một cán bộ Phòng quản lý đô thị thành phố.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu về việc kiểm tra, xử lý vấn đề báo chí phản ánh việc cán bộ Phòng quản lý đô thị thành phố Bạc Liêu để người thân mua đất tranh chấp, xây dựng nhà sai quy hoạch, UBND thành phố đã có Báo cáo số 238/BC-UBND gửi đến UBND tỉnh Bạc Liêu về vụ việc trên. 

Báo cáo của UBND thành phố Bạc Liêu do Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Chí Bình ký nêu rõ: Đối với trường hợp của ông Nguyễn Văn Thuận, UBND thành phố Bạc Liêu, Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu, Thanh tra Sở Xây dựng đã có nhiều văn bản chỉ đạo Phòng quản lý đô thị, UBND phường 1 tạm thời đình chỉ thi công, xử lý công trình xây dựng của ông Thuận nhưng ông Thuận có biểu hiện đối phó cơ quan quản lý trong việc lập hợp đồng thuê đất, xin cấp giấy phép xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác trong khi đất đang phát sinh tranh chấp…

khu đát tranh chấp

Khu đất xảy ra tranh chấp. 

Điều đáng nói là Phòng quản lý đô thị thành phố, UBND phường 1 làm không hết trách nhiệm được giao, có biểu hiện đùn đẩy trách nhiệm làm kéo dài thời gian xử lý công trình xây dựng, để công trình xây dựng hoàn thiện, đưa vào sử dụng nhưng vẫn không có biện pháp ngăn chặn, xử lý, gây bức xúc trong dư luận nhân dân, các cơ quan báo chí. Đặc biệt là ông Nguyễn Văn Hòn (người phát sinh tranh chấp) liên tục khiếu nại, tố cáo đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBND thành phố. 

Cũng theo báo cáo của UBND thành phố Bạc Liêu, đất đang khiếu kiện, tranh chấp nhưng vẫn được các cấp có thẩm quyền cho phép chuyển nhượng qua nhiều lần là không đúng quy định. Việc chuyển nhượng và chuyển nhượng đất đang có tranh chấp là vi phạm Điều 188, Luật Đất đai 2013; đồng thời xây dựng nhà ở trên phần đất đang có tranh chấp là trái pháp luật. UBND thành phố Bạc Liêu yêu cầu vấn đề này cần phải làm rõ, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia. UBND thành phố Bạc Liêu kiến nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường làm rõ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang tranh chấp từ ông Vương Kỳ Hiệp cho đến ông Lý Văn Khoa (đã qua 4 lần chuyển nhượng).

Với vai trò là chủ đầu tư dự án, Công ty cổ phần xây dựng và phát triển nhà Bạc Liêu chưa định vị vị trí đất, chưa bàn giao đất ngoài thực địa, chưa kiểm tra hồ sơ thiết kế…, trong quá trình phối hợp với UBND phường 1 có những ý kiến thiếu nhất quán quan điểm xử lý, thậm chí cho rằng công trình xây dựng đúng quy định, dẫn đến khó khăn trong quá trình xử lý. 

Trước dư luận, báo chí đặt ra, ngày 25/4, Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu đã ban hành Quyết định 592/QĐ-UBND điều chuyển công tác một cán bộ Phòng quản lý đô thị thành phố. Đồng thời, UBND thành phố chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND phường 1 lập thủ tục xử lý các đối tượng chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang tranh chấp, tháo dỡ công trình, trả lại hiện trường ban đầu. UBND thành phố Bạc Liêu chỉ đạo Phòng quản lý đô thị thành phố, UBND phường 1 tiến hành kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc chậm trễ xử lý công trình vi phạm của ông Nguyễn Văn Thuận. 

Tuy nhiên, điều khiến dư luận bức xúc là vụ việc trên đã diễn ra hơn 6 tháng, các cơ quan chức năng thành phố, tỉnh đã ban hành hơn 30 văn bản, quyết định từ khi công trình mới triển khai xây dựng và đến nay đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Qua nhiều lần trả lời cơ quan báo chí, chính quyền thành phố khẳng định sẽ xử lý ngay hoặc báo cáo kịp thời… Trong khi đó, khoảng cách từ công trình đến trụ sở UBND phường 1 không xa, nằm ngay góc đường sầm uất của thành phố nhưng chính quyền phường 1 đã thiếu trách nhiệm, không ngăn chặn từ đầu mặc dù người dân liên tục phản ánh, tố giác. 

Hơn nữa, dù biết là đất đang tranh chấp, đã được lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo ngành chức năng khẩn trương xem xét, giải quyết thu hồi trả lại cho ông Nguyễn Văn Hòn nhưng cơ quan chức năng thành phố thiếu giải pháp ngăn chặn, xử lý, để xảy ra mua bán, chuyển nhượng nhiều lần trên đất đang tranh chấp, trở thành điểm nóng tranh chấp đất đai trên địa bàn. 

Như Thông tấn xã Việt Nam có loạt bài phản ánh “Hơn 20 năm thu hồi đất, vẫn chưa có phương án đền bù cho hộ dân”, “ Bạc Liêu chỉ đạo làm rõ việc cán bộ bao che người thân, mua đất tranh chấp, xây dựng nhà sai quy hoạch”… trong đó có nêu thửa đất số 250, tại đường Tôn Đức Thắng, thuộc Dự án Khu dân cư Bắc Trần Huỳnh (phường 1, thành phố Bạc Liêu) là đất đang tranh chấp giữa ông Nguyễn Văn Hòn với Công ty cổ phần xây dựng và phát triển nhà Bạc Liêu.

Tuy nhiên ông Nguyễn Văn Thuận (là em ruột của một cán bộ Phòng quản lý đô thị thành phố Bạc Liêu) vẫn mua, tiến hành xây dựng nhà làm phát sinh tranh chấp, mất an ninh trật tự tại địa phương, được nhiều cơ quan báo chí phản ánh. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã có văn bản chỉ đạo UBND thành phố, Thành ủy Bạc Liêu khẩn trương kiểm tra, rà soát, giải quyết và báo cáo kết quả với Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu trước ngày 15/5.