Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Căn cứ lòng dân là căn cứ vững chắc nhất

  (VOH) - Hướng tới kỉ niệm 39 năm ngày giải phóng Thành phố, giải phóng miền Nam, giải phóng đất nước (30/4/1975 – 30/4/2014), 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, trong khuôn khổ của Ngày Sách Việt Nam lần thứ 1 tại thành phố Hồ Chí Minh, Thành Đoàn và Nhà xuất bản Tổng hợp đã phối hợp tổ chức chương trình giao lưu “Kể chuyện kháng chiến” và giới thiệu sách “Hồi kí căn cứ kháng chiến khu Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định trên địa bàn TPHCM giai đoạn (1945 – 1975)”.

  Đông đảo các nhân chứng lịch sử cũng như các bạn Đoàn viên thanh niên, độc giả trẻ có mặt trong buổi giao lưu như được sống trong không khí hào hùng, sục sôi tinh thần cách mạng qua lời kể của các nhân chứng lịch sử, được trực tiếp gặp gỡ, trò chuyện, được nghe những chiến sĩ năm xưa chia sẻ về những kỉ niệm của một thời khốc liệt, đau thương nhưng vô cùng anh dũng của dân tộc.

  Mặc dù trong thời gian tình hình cách mạng gặp nhiều khó khăn, nhưng Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh đã có những hoạt động góp phần phá thế kiềm kẹp của địch, xây dựng lõm căn cứ chính trị trong nội thành Sài Gòn, bà Trương Mỹ Lệ - nguyên Phó Ban tổ chức Thành ủy, kể lại: "Địch bắt đầu thực hiện chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh. Tình hình rất khó khăn. Chúng có nhiều âm mưu rất thâm độc quyết tâm tách lực lượng cách mạng ra khỏi các vùng căn cứ. Ở nông thôn thì chúng càn quét chà xát để lực lượng đại quân và những lực lượng cách mạng lớn cũng không thể bám trụ. Riêng ở nội thành, cơ sở cách mạng ở đây cũng bị kiềm kẹp, khủng bố, bắt bớ rất nhiều, để làm sao lực lượng cách mạng không thể tồn tại trong nhân dân lao động, trong các khu dân cư, sau Mậu Thân không còn Việt Cộng ở tại Sài Gòn. Trước tình hình như trên, thì các đồng chí lãnh đạo chỉ đạo là phải cho chúng biết rằng lực lượng cách mạng vẫn tồn tại ở nội thành, vẫn tồn tại ở mọi nơi. Về chiều sâu thì phải diệt ác phá kiềm, thực hiện phương châm ”tối om, im tiếng, tắt nghẽn, cháy to, nổ lớn"".


  Không chỉ được nghe kể về những câu chuyện kháng chiến ác liệt nhưng vẫn đầy anh dũng của các bậc cha anh đã nằm xuống, khán giả còn được giao lưu trực tiếp với các nhân chứng lịch sử, để hiểu thêm về con người, lí tưởng sống và chiến đấu, cũng như mảnh đất anh hùng đã nuôi dưỡng và gắn bó với họ trong suốt chiến tranh. Ông Phạm Văn Thanh - nguyên Phó Ban Thường trực Phân ban Nông thôn - Thành ủy TPHCM, nguyên Bí thư huyện Thủ Đức đã nói về vùng đất Sáu xã - nơi mà quân và dân ta đã chiến đấu để bảo vệ nơi trú chân cho bộ đội ta thời kháng chiến chống Mỹ: "Đứng về phuơng diện chúng tôi lãnh đạo, nơi đó kêu là căn cứ lòng dân, bởi thật ra không có dân là không có căn cứ Sáu xã. Cái tên gọi như vậy là do có sáu xã xung quanh. Sáu xã là căn cứ ở trong lòng địch, mức độ ác liệt là chuyện thường trực hàng ngày. Sáu xã tức là Nam Thủ Đức, tức là một ở trong năm cánh chúng ta tiến công vào thành phố. Và xin đề nghị Thành ủy, Ủy ban thi đua nên phong tặng Bưng Sáu xã là anh hùng lực lượng vũ trang thời chống Mỹ".


  Đồng chí Phạm Văn Thanh kể chuyện kháng chiến tại buổi giao lưu - Ảnh: SGGP.

  Hôm nay, ở hệ thống các căn cứ kháng chiến xưa đã thành một nơi không thể thiếu trong các tour du lịch sinh thái, các cuộc hành hương về nguồn của mọi người con Việt, các đoàn du khách trong và ngoài nước khi đến TPHCM.

  Tôn vinh sự hy sinh cao cả, tinh thần tiến công cách mạng của thế hệ đi trước, ghi nhớ sự hy sinh của biết bao đồng bào, đồng chí đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc, cũng là để chiêm nghiệm sự sáng tạo độc đáo của cuộc chiến tranh nhân dân vĩ đại, cuốn sách “Hồi kí căn cứ kháng chiến khu Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định trên địa bàn TP Hồ Chí Minh (1945 -1975) ra đời. Quyển hồi kí gồm 102 bài viết là 102 câu chuyện giản dị của các tác giả như: anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Văn Lên, ông Đoàn Văn Khuy - nguyên ủy viên Ban thường vụ Thành ủy - nguyên Chánh văn phòng Phân khu Đoàn phân khu 1, ông Phạm Văn Thanh - nguyên Bí thư Huyện ủy Thủ Đức… rồi những câu chuyện sâu sắc về người thật việc thật ở các căn cứ kháng chiến trên mảnh đất Sài Gòn - Chợ Lớn; đây còn là tập tài liệu quí giá đối với những ai đã đang và sẽ yêu thương, tự hào, gắn bó với mảnh đất này.

  Buổi giao lưu đã tạo nên sự lan tỏa các giá trị tốt đẹp của quyển hồi kí, từ đó truyền lửa đến các bạn trẻ tiếp nối truyền thống cách mạng của các thế hệ đi trước, xây dựng đất nước ngày một văn minh, giàu đẹp. Ông Lê Thanh Hải - Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ: "Nói tới căn cứ kháng chiến của Sài Gòn - Chợ Lớn là gắn liền với sức mạnh của lòng dân. Căn cứ lòng dân là căn cứ vững chắc nhất. Mọi chủ trương chính sách, mọi việc làm của chúng ta phải xuất phát từ lòng dân, từ nguyện vọng của nhân dân phải tin dân, phải trọng dân để mà phát huy. Các em thanh niên thân mến, phải luôn có nhận thức sâu sắc rằng đất nước chúng ta đã hòa bình, thống nhất, chúng ta cần phải học tập, rèn luyện để có nhận thức sâu sắc. Và từ nhận thức sâu sắc đó, chúng ta phải xác định trách nhiệm của chúng ta đối với bao nhiêu sự hy sinh to lớn của đồng bào chúng ta".

  Trong không khí gần gũi giữa những nhân vật khách mời và khán giả, những câu chuyện người thật, việc thật về thời kháng chiến hào hùng của dân tộc đã tạo sự xúc động mạnh mẽ đến toàn thể người tham dự, đặc biệt là thế hệ trẻ, giúp các bạn thêm yêu và tự hào truyền thống dân tộc, từng bước cố gắng trau dồi tri thức để xây dựng đất nước ngày một phồn vinh.

  Giang Thảo