028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Mô hình Phòng khám bác sĩ gia đình

(VOH) - Năm 2014, Bộ Y Tế thí điểm thực hiện mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại 8 tỉnh, thành phố, trong đó có TPHCM. Thực tế, một số bệnh viện tại thành phố đã triển khai mô hình này từ lâu và bước đầu gặt hái thành công trong việc nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân đồng thời góp phần giảm tải. Tuy nhiên, không ít bệnh viện còn gặp khó khăn.

Trao đổi về vấn đề này, phóng viên Đài phỏng vấn với PGS TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế.

Bệnh nhân đến khám tại phòng khám bác sĩ gia đình, Bệnh viện Q.10, TP.HCM - Ảnh: TTO

* Thưa PGS TS, tính đến thời điểm hiện nay, mô hình phòng khám bác sĩ gia đình được thí điểm vài tháng. Nhận định ban đầu của Bộ Y Tế  như thế nào ?

- PGS TS Lương Ngọc Khuê: Năm 2014, Bộ Y tế thực hiện một số nhóm giảm quá tải bệnh viện, đó là thí điểm phòng khám bác sĩ gia đình. Chúng tôi nhận được báo cáo của một số địa phương, bước đầu phòng khám bác sĩ gia đình đã hình thành tại các tỉnh, dưới 3 hình thức. Thứ nhất là phòng khám tại các bệnh viện, phòng khám đa khoa, thứ 2 là phòng khám bác sĩ gia đình kết hợp với phòng khám bác sĩ tư nhân, thứ 3 là phòng khám bác sĩ gia đình tại trạm y tế. Các phòng khám này lập hồ sơ sức khỏe, quản lý người bệnh theo phân tuyến kỹ thuật, vị trí của các đơn vị này. Các trường ĐH đã tổ chức các khóa học để đào tạo cấp chứng chỉ cho các bác sĩ trong hệ thống bác sĩ gia đình. Bộ  Y Tế cũng đã ban hành khung đào tạo chương trình cập nhật 3 tháng, chuyên khoa 1, chuyên khoa 2, sau đại học, của hệ thống bác sĩ gia đình. Đây là một điểm hấp dẫn để thu hút các bác sĩ tham gia.

* Tại TPHCM, có những bệnh viện đã triển khai từ lâu và hoạt động khá hiệu quả, tuy nhiên, một số bệnh viện khác lượng bệnh nhân đến thăm khám rất ít. Có ý kiến cho rằng phòng khám bác sĩ gia đình đặt trong bệnh viện thậm chí còn có thể gây ra quá tải chứ không phải là giảm tải. Điều này có phải là nghịch lý ?

- PGS TS Lương Ngọc Khuê : Không có gì nghịch lý bởi lẽ khi triển khai trong mỗi bệnh viện, giám đốc phải triển khai như thế nào cho hợp lý, không thể để thừa bác sĩ ở khu vực phòng khám gia đình mà lại thiếu bác sĩ ở những khu vực khác. Vấn đề thứ hai là một số cơ sở đã triển khai từ lâu và hiệu quả vì có kinh nghiệm, điều kiện hoạt động. Quan trọng là trình độ năng lực của cán bộ y tế có đáp ứng được cho công việc này hay không, có mang lại tín nhiệm cho người dân hay không. Một số cơ sở thì mới, trang thiết bị chưa đầy đủ, kiến thức về bác sĩ gia đình còn phải cập nhật, đặc biệt là cơ chế thanh toán cơ sở chưa được tập huấn, chưa đủ kiến thức thì rõ ràng dẫn đến triển khai còn khó khăn. Tôi cho rằng những mô hình thí điểm bước đầu đã triển khai tốt, cần phải nhân rộng và chia sẻ thông tin cách làm.

* Một số người vẫn nghĩ bác sĩ gia đình là phải đến chăm sóc bệnh nhân tại nhà, điều này có đúng không ?

- PGS TS Lương Ngọc Khuê: Đến nhà thăm khám là một trong những việc nếu người bệnh có yêu cầu chứ không phải là nhiệm vụ chính. Bác sĩ gia đình là người hiểu rõ được căn bệnh, hiểu được bệnh sử của người con, người cha, người mẹ trong gia đình trong khu vực mà họ quản lý. Nếu trong gia đình có điều kiện cần họ đến khám thì tất nhiên bác sĩ gia đình cũng sẽ bố trí người đến thăm khám. Vấn đề này liên quan đến phí, dịch vụ.

Hiện nay, có những bệnh viện đã tổ chức đến nhà thăm khám nhưng không phải là phòng khám bác sĩ gia đình. Tôi có nghe một số ý kiến tại TPHCM người bệnh bị liệt bác sĩ đến nhà thăm khám. Đây là ý kiến hay nhưng người bệnh bị liệt thì tất nhiên kéo theo đó là rất nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong bậc thang điều trị, có những căn bệnh cấp cứu, hết cấp cứu thì điều trị trong bệnh viện, hết cấp tính chuyển qua mạn tính, cần phải đưa vào các trung tâm phục hồi sức khỏe. Còn nếu như bắt các bác sĩ gia đình phải đến nhà, theo tôi quan điểm này chưa đầy đủ.

* Cảm ơn ông.  

Thanh Xuân