Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cần phối hợp liên ngành chống tình trạng chặt chém du khách

  (VOH) - Hôm nay 13.6, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 13 bước vào ngày thứ 2 chất vấn các thành viên chính phủ, sau phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

  Mở đầu phiên chất vấn sáng nay 13/6, đại biểu Nguyễn Thái Học – đoàn Phú Yên đã đặt câu hỏi liên quan đến giá lúa gạo hiện nay và thực trạng người nông dân được mùa nhưng bị thương lái ép giá:

  Về vấn đề này, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cho biết:

  Liên quan đến vấn đề quy hoạch sử dụng các loại rừng; việc chuyển đổi sang rừng sản xuất và giải pháp để phát triển ngành lâm nghiệp, đại biểu Hà Sỹ Đồng – đoàn Quảng Trị nêu ý kiến:

  Bộ trưởng Cao Đức Phát đã trả lời những vấn đề này như sau:

  Cùng tham gia giải trình về các chính sách cho vay vốn đối với ngành nông nghiệp và nông dân, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết trong thời gian vừa qua hệ thống ngân hàng đã ưu tiên nguồn vốn cho nông nghiệp và nông thôn. Cụ thể, từ năm 2008 đến nay, tăng trưởng tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn tăng trung bình 20%/năm. Trong đó, chỉ trong 5 năm vừa qua, tín dụng cho nông nghiệp nông thôn tăng gấp 2 lần. Cũng theo khẳng định của Thống đốc trước Quốc hội, trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương và Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ hơn để chính sách hỗ trợ nông nghiệp nông thôn, chính sách với nông dân phát huy hiệu quả và sản xuất nông nghiệp phát triển hơn nữa.

  Kết thúc phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá các câu hỏi đại biểu đặt ra liên quan mật thiết đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người nông dân. Những câu trả lời của Bộ trưởng khá rõ ràng, kèm theo những lời hứa của Bộ trưởng nếu thực hiện được thì ngành nông nghiệp sẽ phát triển tốt. Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần có những chính sách, quy hoạch xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, đưa công nghiệp hóa và khoa học công nghệ vào nông nghiệp để gia tăng giá trị nông sản; xây dựng thương hiệu mạnh cho nông sản Việt Nam.

  Sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn tập trung vào 3 nhóm vấn đề liên quan đến khắc phục tồn tại là sự xuống cấp về đạo đức, văn hóa trong xã hội, hạn chế trong công tác bảo tồn tôn tạo di tích lịch sử văn hóa; các giải pháp nhằm thúc đẩy ngành du lịch Việt Nam phát triển… Hàng loạt câu hỏi với các vấn đề nóng đang được người dân quan tâm được đặt ra.


  Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: TTXVN.

  Trên lĩnh vực du lịch, nhiều đại biểu đã cho rằng: nhìn vào tổng thể nền kinh tế 2012, ngành du lịch góp phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên ngành du lịch quốc gia cũng gặp phải một số bất cập. Một số địa phương có hiện tượng chèo kéo, đeo bám, chặt chém đối với khách du lịch là người nước ngoài và du khách trong nước. Trong khi đó, sản phẩm du lịch chưa hấp dẫn khiến nhiều du khách không quay lại lần thứ hai. Thừa nhận đây là một vấn đề cần khắc phục của du lịch Việt Nam, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh giải bày những nguyên nhân:

  Các đại biểu cũng mong muốn Bộ trưởng đưa ra những giải pháp nhằm góp phần đưa nền du lịch Việt Nam phát triển bền vững và có thể sánh với các nước trong khu vực. Đại biểu Nguyễn Thanh Hải – đoàn Hòa Bình nêu câu hỏi:

  Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh:

  Một vấn đề mà các đại biểu cũng đặc biệt quan tâm đó là việc lấy ý kiến của nhân dân về Quốc hoa và Quốc phục. Đại biểu Trương Thị Ánh – đoàn TPHCM hỏi:

  Câu hỏi đã được Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời:

  Ngoài ra, các đại biểu còn chất vấn về công tác chuẩn bị cho Á vận hội năm 2019; quản lý băng đĩa có nội dung xấu; quản lý nội dung quảng cáo, đặc biệt là quảng cáo trong lĩnh vực thuốc chữa bệnh; chấn chỉnh lại việc cấp phép biểu diễn nghệ thuật.

  Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phạm Vũ Luận cũng đã trả lời một số vấn đề liên quan đến việc quản lý thông tin trên mạng internet nhằm góp phần định hướng đạo đức cho giới trẻ; bạo lực học đường; đạo đức của học sinh – sinh viên hiện nay; đổi mới nội dung và hình thức dạy – học và thi cử.

  Buổi chiều, Quốc hội tiếp tục chất vấn với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền.

  Hoàng Mai