028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Cần tăng cường bảo vệ trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố

(VOH) - Tại các tổ thảo luận chiều 4/12, các đại biểu thảo luận sôi nổi về nhiều vấn đề trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố.

Kỳ họp thứ bảy, HĐND TP HCM khóa VIII sẽ kéo dài trong 4 ngày từ 4-7/12. Ảnh: VNE

Trước các chỉ tiêu không đạt của thành phố, đặc biệt là chỉ tiêu về GDP, các đại biểu cho rằng tuy chưa đạt nhưng những con số đã nêu ra đã thể hiện được nỗ lực lớn lao của thành phố trong điều kiện khó khăn chung về kinh tế. Tại các tổ thảo luận, hầu hết các đại biểu đồng tình với đề án nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố, xem đây là bước ngoặt trong đổi mới hoạt động của Hội đồng Nhân dân. Các đại biểu cũng đề cập nhiều đến vấn đề dự toán ngân sách cần sát với thực tế, vì trong năm 2012, dự toán ngân sách và thực hiện chênh lệch khá lớn. Tại các tổ thảo luận, một vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là bảo vệ an ninh trật tự ở thành phố hiện nay, cụ thể là tình hình cướp giật lộng hành gây hoang mang lo lắng trong người dân. Theo đại biểu Nguyễn Tấn Tài, tuy tình hình kinh tế - xã hội trong năm 2012 gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, nhưng người dân lo lắng về kinh tế thì ít mà lo lắng mất an toàn giao thông, lo cướp giật, trộm cắp thì nhiều. Đồng tình với ý kiến của đại biểu Vương Đức Hoàng Quân về việc đề nghị lấy chủ đề của năm 2013 là năm trật tự an toàn xã hội, đại biểu Nguyễn Tấn Tài nói:

Trước tình hình tội phạm hiện nay gia tăng, tính chất ngày càng nghiêm trọng, các đại biểu cũng đề ra nhiều giải pháp trong phòng, chống tội phạm nói chung và cướp giật nói riêng. Đại biểu Lê Thị Tuyết Nhung yêu cầu phải tăng cường quản lý lực lượng lao động nhập cư, đặc biệt là ở các khu vực giáp ranh, bên cạnh đó phải quản lý các đối tượng ở khu dân cư từ trường trại về tái hòa nhập cộng đồng, vì nhóm đối tượng này gây ra cướp giật chiếm tỷ lệ cao. Các đại biểu cũng cho rằng: thành phố cần tập trung kiểm tra trường hợp những thanh niên ra đường có mang theo hung khí để hạn chế các vụ việc gây án bộc phát. Cùng mối quan tâm về vấn đề trật tự an toàn xã hội, đại biểu Lâm Đình Chiến cho rằng trước đòi hỏi bức bách như vậy của xã hội, Hội đồng Nhân dân thành phố nên có nghị quyết chuyên đề về phòng chống cướp giật. Đại biểu Lâm Đình  Chiến phát biểu:

Đại biểu Vương Đức Hoàng Quân thì đề xuất: nên lấy chủ đề năm 2013 là Năm Trật tự an toàn xã hội như năm 2012 là Năm An toàn giao thông, chỉ có như vậy mới có thể có những giải pháp hữu hiệu cho vấn đề phòng chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống người dân. Theo đại biểu Trần Trọng Dũng: tuy tỷ lệ cướp giật chỉ chiếm 8% trong tội phạm hình sự, nhưng tính chất manh động liều lĩnh gây án của cướp giật là rất đáng lo ngại. Dự báo tình hình kinh tế trong thời gian tới tiếp tục gặp nhiều khó khăn kéo theo là sự phức tạp về trật tự an toàn xã hội, vì vậy, thành phố cần tăng cường ngân sách cho phòng, chống tội phạm.

Thoại Diễm - Thanh Hùng