Cẩn trọng với Acid Oxalic trong thành phần thực phẩm tự nhiên

(VOH) - Phát biểu tại hội thảo khoa học “An toàn thực phẩm và dinh dưỡng với Acid Oxalic vào chiều 26.12, Giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn - Phó chủ tịch Hội Y tế công cộng - Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM cho biết, qua phân tích gần 900 mẫu thực phẩm từ cuối tháng 6 đến ngày 10/12/2013, thì phát hiện có trên 360 mẫu thực phẩm có Acid Oxalic, chiếm tỷ lệ trên 41%. Trong số các mẫu thu thập được thì Acid Oxalic có nhiều nhất trong mì tôm, măng tươi, măng muối, rau dền…
Đây là chất khi hấp thụ nhiều sẽ gây hại sức khỏe và các bệnh sỏi thận, suy thận…Điều đáng băn khoăn hiện nay là Acid Oxalic ngoài việc có sẵn trong thực phẩm thì cũng là chất được sử dụng với mục đích làm trắng bún tươi và các sản phẩm làm từ bột gạo…Vì vậy, người tiêu dùng nên bỏ thói quen chuộng thức ăn được “tẩy trắng”.