028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Cảnh báo người tiêu dùng về miếng dán độc hại của Trung Quốc

Những miếng dán có xuất xứ Trung Quốc có hình các nhân vật hoạt hình đang được nhiều trẻ em yêu thích. Tuy nhiên, kết quả kiểm định của cơ quan chức năng cho thấy những sản phẩm này có nguy cơ gây độc hại đối với sức khỏe người tiêu dùng, nhất là trẻ em.

Miếng dán hình theo các nhân vật hoạt hình được trẻ em ưa chuộng tiềm ẩn nguy cơ độc hại bày bán tràn lan tại Thái Bình. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Dạo quanh nhiều cửa hàng gần trường học không khó để tìm được những miếng dán đa dạng màu sắc, chủng loại từ các nhân vật hoạt hình Ben 10 đến các công chúa trong phim hoạt hình "Nữ hoàng băng giá," được sản xuất từ Trung Quốc. Màu sắc sặc sỡ gắn với các nhân vật hoạt hình yêu thích đã thu hút nhiều học sinh. Nhiều phụ huynh thấy con thích cũng không ngần ngại mua cho con.

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Bình), cho biết ngày 11/12/2015, Cục quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng) đã có cảnh báo về miếng dán độc hại.

Kết quả kiểm định của cơ quan này đối với 2 mẫu miếng dán sticker cho thấy hàm lượng Phthalates quá cao, trong đó có mẫu hàm lượng này lên tới 48.250 mg/kg.

Sau đó, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh Thái Bình đã có văn bản cảnh báo về những sản phẩm này gửi tới Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục 8 huyện, thành phố và Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình.

Văn bản cảnh báo nêu rõ trên thị trường đồ chơi có loại miếng dán có chứa hàm lượng Phthalates với nồng độ vượt mức cho phép rất cao so với quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình cũng đã có công văn cảnh báo đồ chơi trẻ em độc hại và yêu cầu các trường, các cơ sở giáo dục trực thuộc tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh để các em có những hiểu biết về cuộc sống, có khả năng biết chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho mình. Các bậc phụ huynh, các học sinh cũng không nên mua và sử dụng những sản phẩm có chứa chất độc hại.

Phthalates là một nhóm chất hóa học rất thông dụng, phổ biến đặc biệt là trong các ngành công nghiệp nhựa PVC. Các chất phthalate giúp nhựa cứng hơn, dẻo hơn, trong suốt hơn hoặc làm cho sơn cứng hơn tùy theo loại phthalate được sử dụng. Vì vậy, chất Phthalates xuất hiện phổ biến trong các đồ dùng hàng ngày của con người.

Đã có nhiều nhà khoa học nghiên cứu về ảnh hưởng của chất này tới sức khỏe của con người tuy nhiên đến nay chưa có công bố chính thức.

Tùy theo hàm lượng chất này có trong sản phẩm sẽ có tác động cụ thể, trong đó có thể dẫn đến ảnh hưởng về nội tiết, gây ra những vấn đề bất thường tại cơ quan sinh dục, thậm chí gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, thể hiện rõ rệt nhất ở bé trai.

Tại nhiều nước và khu vực trên thế giới đã đặt ra ngưỡng an toàn của chất Phthalates trong sản phẩm đồ chơi trẻ em là không quá 1.000mg/kg. Song ở Việt Nam hiện nay, theo Quy chuẩn Quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em không có quy định ngưỡng an toàn đối với chất Phthalates này./.

Nguồn: Thu Hoài/TTXVN-VN+