028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Cảnh báo nguy cơ bỏng nặng do dung dịch tẩy rửa nhà vệ sinh

TS-BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng-Thẩm mỹ tạo hình, Bệnh viện Trưng Vương TPHCM cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận một trường hợp bỏng nặng vùng cổ, mặt do dung dịch tẩy rửa nhà vệ sinh.

Cụ thể, bệnh nhân Phạm Văn H., 31 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh được gia đình đưa vào Bệnh viện Trưng Vương cấp cứu với nhiều vết bỏng ở vùng cổ, mặt và tay.

Bác sỹ Bệnh viện Trưng Vương Thành phố Hồ Chí Minh thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Theo lời kể của bệnh nhân H., ngày 2/10 vừa qua, trong lúc đổ dung dịch tẩy rửa bồn cầu để kỳ cọ nhà vệ sinh, bất ngờ hóa chất tẩy rửa bắn vào mặt, cổ anh. Ngay lúc đó, anh cảm thấy đau rát vùng cổ, mặt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tại đây, các bác sỹ cho biết, anh H. bị bỏng nặng ở vùng cổ, mặt với vết bỏng khoảng 100cm2, chưa kể phần tay cũng bị bỏng nhẹ do nước tẩy rửa bắn vào. Sau khi điều trị vết bỏng, bệnh nhân sẽ phải cắt lọc phần da thịt đã bị hoại tử và có thể phải ghép da.

“Bản chất của các loại dung dịch tẩy rửa nhà vệ sinh chủ yếu là kiềm (xút), khi bắn vào da, kiềm sẽ hủy hoại các mô và thấm từ từ ra các vùng xung quanh, do đó vết bỏng sẽ tiếp tục lan ra, ăn sâu vào cơ thể. Bỏng nước tẩy rửa bồn cầu còn nguy hiểm hơn bỏng do axit,” bác sỹ Phạm Trịnh Quốc Khanh nhận định.

Cũng theo bác sỹ Phạm Trịnh Quốc Khanh, rất may trường hợp bệnh nhân Phạm Văn H. chỉ bị dung dịch tẩy rửa bắn vào da, nếu bắn vào mắt có thể làm bỏng giác mạc, gây mù mắt.

Trước đó, vào tháng ​Năm vừa qua, Bệnh viện Trưng Vương đã tiếp nhận một bệnh nhân cũng bị nước tẩy rửa bồn cầu bắn vào hai bắp chân. Tuy nhiên, do vết bỏng không quá lớn nên bệnh nhân chủ quan không điều trị đầy đủ.

Sau 10 ngày, vết bỏng ngày càng ăn sâu khiến bệnh nhân không thể đi lại được nên mới chuyển đến Bệnh viện Trưng Vương điều trị.

Bác sỹ Phạm Trịnh Quốc Khanh khuyến cáo, khi bị bỏng hóa chất, khâu sơ cứu ban đầu rất quan trọng, quyết định đến mức độ của vết bỏng.

Trước hết, cần liên tục rửa bằng nước lạnh để hóa chất bị pha loãng, không tiếp tục ăn sâu và lan sang các phần mô khác. Tuy nhiên, tuyệt đối không dùng nước đá lạnh để chườm, rửa do có thể gây ra phản ứng hóa học với hóa chất khiến tình trạng bỏng càng nặng hơn.

Với những hóa chất có chất tẩy mạnh như hóa chất dùng để thông cống, thông bồn cầu mức độ sát thương sẽ cao hơn, do đó khi sử dụng hóa chất cần đeo găng tay, giày bảo hộ, pha loãng dung dịch tẩy rửa trước, không được đổ trực tiếp hóa chất vào nước, tránh trường hợp gây phản ứng hóa học khiến hóa chất bắn ngược vào người./.