Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cảnh báo nguy cơ dịch sởi tái phát

  Ngày 17-1, Cục Y tế dự phòng cho biết, tính đến nay cả nước đã tiêm vaccine sởi - rubella cho khoảng 15/23 triệu trẻ an toàn. Vì vậy, các gia đình không nên lo lắng và hãy yên tâm cho con em đi tiêm chủng.

  Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng tiếp tục cảnh báo về nguy cơ dịch sởi bùng phát trở lại, đặc biệt trong dịp mùa đông - xuân. Bởi hiện nay, tại một số địa phương của Lào giáp với biên giới Việt Nam, tình hình dịch sởi đang diễn ra phức tạp. Bên cạnh đó, tại khu vực biên giới của Trung Quốc với Việt Nam nơi bệnh sởi xuất hiện từ cách đây 3 năm đến thời điểm này vẫn chưa hoàn toàn khống chế được triệt để.

  Ảnh minh họa: internet

  Để phòng chống dịch sởi có thể bùng phát trở lại từ khu vực biên giới, Bộ Y tế quyết định triển khai chiến dịch tiêm vaccine sởi - rubella ngay cho toàn bộ các tỉnh miền núi giáp giới với Lào, Trung Quốc. Đáng chú ý, thông thường chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubella yêu cầu tiêm cho trẻ từ 1 - 5 tuổi, 5 - 10 tuổi hay 10 - 14 nhưng riêng với các tỉnh khu vực biên giới với hai nước trên, Bộ Y tế yêu cầu tiêm đồng bộ cho trẻ từ 1 - 14 tuổi để đảm bảo việc tạo ra hành lang chắn, rào chắn tránh việc lây lan bệnh từ biên giới vào trong nước.

  Theo Nguyễn Quốc (SGGP)