Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cảnh sát biển Việt Nam tiếp nhận máy bay tuần tra biển CASA-212-400 đầu tiên

  Trưa 16-8, chiếc máy bay tuần tra biển CASA-212-400 đầu tiên của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Trung Đoàn 918 (Quân chủng Phòng không - Không quân). Tham gia lễ đón nhận chiếc máy bay CASA - 212 đầu tiên có Cục trưởng Cục Cảnh sát biển Việt Nam, Trung tướng Phạm Đức Lĩnh và đại diện các bên liên quan.

  Thượng tá Lê Kiện Toàn, Trung đoàn trưởng Trung Đoàn 918, đơn vị chịu trách nhiệm cất giữ và hậu cần mặt đất cho chiếc máy bay CASA trên, đã chỉ huy việc hạ cánh của chiếc máy bay nói trên. Phát biểu lễ tiếp nhận, đồng chí Lê Kiện Toàn khẳng định, đơn vị đã sẵn sàng tiếp nhận máy bay mới và sẽ nhanh chóng hoàn thiện các hạng mục hậu cần còn lại để đảm bảo cho máy bay CASA hoạt động an toàn, tin cậy.

  Chiếc máy bay CASA - 212 đầu tiên của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Ảnh: QĐND

  Đây là máy bay vận tải quân sự đa nhiệm thế hệ thứ 4 với nhiều trang bị kỹ thuật hiện đại theo chuẩn châu Âu. Việc tiếp thu và làm chủ các công nghệ hàng không theo tiêu chuẩn hoàn toàn mới cũng đặt ra không ít thách thức đối với đội ngũ phi công, kỹ thuật viên mặt đất của Trung đoàn 918. Nói về vấn đề này, Thượng tá Nguyễn Hoài Thủy, Phi đội trưởng phi đội CASA-212 thuộc Trung đoàn 918 cho biết, việc chuyển loại phi công điều khiển máy bay CASA mới đối với các phi công đơn vị vốn quen với máy bay hệ Nga - Xô là điều không đơn giản. Kíp lái ít người hơn, tính chuyên nghiệp cao hơn buộc các phi công chuyển loại phải nỗ lực rất nhiều. Tuy nhiên, sau quá trình đào tạo tại Tây Ban Nha, anh em đã làm chủ được máy bay và đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong tương lai gần.

  Sau lễ tiếp nhận, các chuyên gia của công ty Airbus Military (một chi nhánh của hãng Airbus) sẽ bắt đầu giai đoạn kiểm tra kỹ thuật và hỗ trợ đào tạo kéo dài 1 tháng trước khi bàn giao chính thức chiếc CASA - 212 đầu tiên cho Cảnh sát biển Việt Nam để thực hiện nhiệm vụ tuần tra biển, nhận dạng tàu thuyền hoạt động trên biển....

  QĐND