Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cảnh sát biển Việt Nam và Nhật Bản phối hợp luyện tập trấn áp tội phạm và tìm kiếm cứu nạn trên biển

  (VOH) – Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam của tàu YASHIMA thuộc Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản.

  Chiều 14/5, tại khu vực biển Đà Nẵng, biên đội tàu CSB 4032 và CSB 6006 của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, Cảnh sát biển Việt Nam và tàu YASHIMA đã luyện tập chung về các phương án trấn áp tội phạm và tìm kiếm cứu nạn trên biển.

  Các tình huống giả định được đưa ra trong diễn tập xoay quanh những nhiệm vụ chủ yếu mà Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản thường xuyên phải thực hiện như: tiếp cận tàu nghi vấn để kiểm tra, kiểm soát; trấn áp, bắt giữ tội phạm trên biển; cứu hỏa tàu hàng bị cháy, nổ; cứu người bị rơi xuống biển…

  Một trong những yêu cầu quan trọng của việc luyện tập lần này là phải thể hiện được sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa hai lực lượng thực thi pháp luật trên biển của hai nước, phát huy được thế mạnh của mỗi bên cũng như tạo nên sức mạnh tổng hợp để thực thi nhiệm vụ một cách hiệu quả nhất.

  Thông qua các bài luyện tập, cán bộ, sĩ quan, thủy thủ của Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về lĩnh vực đấu tranh trấn áp tội phạm và tìm kiếm cứu nạn trên biển. Từ đó nâng cao năng lực thực thi nhiệm vụ trên biển nhằm đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải cho các vùng biển được phân công quản lý.

  Đức Hạnh – Liên Nhâm