Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chấn chỉnh hoạt động xe khách Campuchia trên địa bàn TPHCM

  Chiều 15-5, ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM, cho biết, sở đã có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương chấn chỉnh hoạt động xe khách Campuchia trên địa bàn thành phố.

  Theo Sở Giao thông Vận tải, thời gian đầu thực hiện kinh doanh vận tải hành khách của mỗi nước được phép hoạt động qua lại biên giới, chỉ có 40 ô tô nay đã tăng lên 450 xe. Tuy nhiên lượng khách từ Campuchia sang Việt Nam không nhiều, phần lớn là khách Việt Nam sang Campuchia, nên thời gian qua đã phát sinh nhiều vấn đề cần chấn chỉnh.

  Cụ thể, thông qua các đại lý và công ty tại Việt Nam do người Campuchi điều hành, xe khách Campuchia tổ chức chở khách miễn phí từ Việt Nam sang Campuchia đánh bạc. Xe khách Campuchia chở khách du lịch tại Việt Nam qua Campuchia hoặc đi trong nội địa Việt Nam. Lượng khách này do các công ty du lịch Việt Nam sang bán lại để hưởng chênh lệch giá hoặc các đại lý tại Việt Nam thu gom khách để hưởng hoa hồng hoặc các công ty tại Việt Nam do người Campuchia điều hành.


  Ảnh minh họa.

  Lợi thế xe khách Campuchia cạnh tranh bằng cách mua xăng dầu ở Việt Nam với giá thấp hơn, hoạt động vận tải khách tại Việt Nam nhưng không phải đóng thuế. Xe khách Campuchia tháo bớt băng ghế, mở rộng hầm hàng để chở hàng hóa. xe Campuchia sử dụng đăng ký xe, giấy phép lái xe giả để đối phó với cơ quan kiểm tra hoặc không mang theo bản dịch có chứng thực- khi vi phạm luật, tài xế thường tỏ vẻ không biết tiếng Việt, gây khó khăn cho cơ quan kiểm tra, xử phạt…

  Vì thế, Sở Giao thông Vận tải đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ có biện pháp quản lý chặt theo các quy định tại hiệp định thư và nghị định thư giữa hai nước về vấn đề này như quản lý danh sách hành khách đi trên xe khách Campuchia. Buộc xe khách Campuchia không được chở du khách Việt Nam đi du lịch Campuchia cũng như trong nội địa Việt Nam (xe khách Việt Nam cũng được quản lý tương tự khi hoạt động tại Campuchia).

  Riêng đối với xe khách tuyến cố định liên vận Campuchia- Việt Nam và ngược lại, phải có xác nhận của bến xe; quản lý và kiểm soát thời gian chuyến đi của xe khách Campuchia lưu lại Việt Nam không quá 30 ngày; quản lý và kiểm soát lượng xăng dầu mang vào và ra khỏi Việt Nam; phối hợp ban hành quy trình kiểm tra, xử lý xe của Campuchia vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên lãnh thổ Việt Nam; quy định lái xe hoặc nhân viên phục vụ trên xe Campuchia phải biết giao tiếp bằng tiếng Việt khi hoạt động tại Việt Nam và ngược lại.

  SGGP