Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cháy lớn ở Khu công nghiệp VSIP Bình Dương

  Sang đến 1g30 ngày 19/9, đám cháy tại Công ty TNHH Sakata Inx Việt Nam (vốn đầu tư Nhật Bản) tại thị xã Thuận An, Bình Dương về cơ bản đã được dập tắt. Tuy nhiên, tới lúc này thì hầu hết nhà máy đã bị cháy rụi.

  Khoảng 16h chiều nay, 18/9, một vụ cháy lớn xảy ra tại Công ty Sakata Inx Việt Nam nằm trong Khu công nghiệp VSIP Bình Dương, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

  Đây là công ty con với vốn đầu tư 100% của Sakata Inx Nhật Bản, chuyên sản xuất các loại mực in trên bao bì giấy, nhựa, kim loại,...

  Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đang nỗ lực dùng xe thang dập tắt đám cháy - Ảnh: Báo Bình Dương.

  Nhận được tin báo, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh Bình Dương đã huy động kịp thời khoảng 10 xe chữa cháy và hơn 100 cán bộ chiến sĩ đến chữa cháy.

  Lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực dập tắt đám cháy - Ảnh: TTXVN.

  Khoảng 19g40, một tiếng nổ lớn vang lên nhức óc.

  Tới 20g ngày 18/9, Cảnh sát PCCC Bình Dương huy động tối đa hơn 20 xe chữa cháy tới hiện trường, nỗ lực phun nước nhưng đám cháy vẫn còn dữ dội.

  Rất nhiều thùng hóa chất cũng liên tục nổ tạo ra những tiếng đì đùng tại khu vực cháy.

  Nhiều xe cảnh sát PCCC của TP.HCM đã có mặt tại hiện trường hỗ trợ dập tắt đám cháy.

  Xe chữa cháy của TP.HCM tăng cường - Ảnh: Bá Sơn (TTO).

  Hai phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương có mặt tại hiện trường để chỉ đạo chữa cháy là ông Trần Văn Nam và ông Trần Thanh Liêm.

  Rất nhiều nhà đầu tư Nhật Bản cũng trực tiếp có mặt tại hiện trường để theo dõi việc chữa cháy.

  Ông Trần Thanh Liêm - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết do khu vực cháy chứa rất nhiều hóa chất là dung môi để sản xuất mực in nên rất khó chữa cháy, tuy nhiên lực lượng chức năng sẽ huy động tối đa lực lượng để dập tắt đám cháy. Ngoài ra, lực lượng chữa cháy cũng đang nỗ lực ngăn đám cháy lan sang các công ty khác.

  Chưa có con số cụ thể, tuy nhiên ước tính thiệt hại của vụ cháy là rất lớn do phần lớn diện tích 2ha của nhà máy bị cháy, trong kho chứa rất nhiều nguyên liệu để sản xuất.

  Lực lượng chức năng gồm hàng trăm người vẫn đang tham gia chữa cháy.

  Đến 1g sáng 19/9, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương vẫn có mặt tại hiện trường cùng chủ đầu tư KCN VSIP 1 và hàng trăm chiến sĩ (của Bình Dương và TP.HCM, Đồng Nai tăng cường)... nỗ lực khống chế ngọn lửa hung hãn.

  Sang đến 1g30 ngày 19/9, đám cháy tại Công ty TNHH Sakata Inx Việt Nam (vốn đầu tư Nhật Bản) tại thị xã Thuận An, Bình Dương về cơ bản đã được dập tắt. Tuy nhiên, tới lúc này thì hầu hết nhà máy đã bị cháy rụi.

  Ông Robert Ng, đại diện lãnh đạo của Công ty Sakata Inx VN nhận định nguyên nhân đám cháy có thể khởi nguồn từ các thùng dung môi tự cháy và phát nổ. Ông cho biết kho chứa các thùng dung môi này nằm ở hướng bị nắng chiếu vào. Vị vậy, nhiệt độ lên tới 37-38 độ C đã khiến các thùng hóa chất bốc cháy (các thùng nguyên liệu này phải bảo quản ở nhiệt độ thấp).

  Minh Hiền (Theo Tiền Phong - TTXVN - Tuổi Trẻ)