Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chia sẻ khó khăn với người lao động

  (VOH) - Thực hiện chương trình cùng công nhân vượt khó, kỷ niệm ngày quốc tế lao động 1/5, tổ chức công đoàn TPHCM phối hợp với các mạnh thường quân tổ chức họp mặt, tặng quà cho những anh chị em công nhân bị tai nạn lao động, công nhân hoàn cảnh khó khăn và công nhân là người dân tộc thiểu số. Buổi gặp diễn ra trong không khí đầm ấm, đầy sự chia sẻ và cảm thông với những trường hợp kém may mắn.

  Bí thư Thành Ủy TPHCM Lê Thanh Hải và Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Thu trao quà cho công nhân bị tai nạn lao động (ảnh: hochiminhcity.gov)

  Chìa một bên cánh tay phải bị nghiền nát do tai nạn trong thao tác máy cắt giấy từ đầu năm 2013, Nguyễn Văn Phương - công nhân nhà máy giấy Phạm Thu, hiện ngụ ở Hóc Môn cho biết, đây là lần thứ hai anh nhận được sự quan tâm của các ban ngành đoàn thể đặc biệt là tổ chức công đoàn. Giá trị không chỉ ở món quà vật chất, điều quan trọng là tình cảm làm anh cảm thấy ấm lòng, tiếp tục vượt qua trở ngại của bản thân để sống, để làm việc, cùng vợ lo cho hai con nhỏ. Anh nói: “Rất cám ơn sự quan tâm của nhà nước đến với anh em bị tai nạn lao động. Bản thân mình cũng là người công nhân bị tai nạn lao động nhưng mình ráng phấn đấu bươn chải, lo cho cuộc sống, lo cho con cái”.

  Đối với cô giáo Trần Thị Diễm, ở ấp 2, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh thì vụ tai nạn giao thông từ hai năm trước trên đường từ nhà đến trường cho đến giờ vẫn ám ảnh trong tâm trí. Cô không ngờ mình có thể sống sau tai nạn ấy dù hiện tại hai chân và hai tay chằng chịt vết sẹo, đi lại rất khó khăn. Song vượt qua nỗi đau thân thể, cô vẫn bám trường bám lớp. Đó là nhờ sự động viên, sự quan tâm kịp thời và thường xuyên của nhà trường, đồng nghiệp, tổ chức công đoàn các cấp. Nhận phần quà từ tổ chức công đoàn tặng nhân hoạt động của tháng công nhân lần thứ 7 năm 2015, cô tâm sự: “Năm nay là năm thứ hai em được nhận quà, em rất vui. Bị tai nạn nhưng mình vẫn cảm nhận được những điều quý giá, đó là sự quan tâm chia sẻ. Mình sẽ cố gắng để làm việc tiếp tục”.

  Xúc động lẫn vui mừng khi nhận món quà thăm hỏi do công đoàn viên chức TP trao tặng, cô Cao Thị Kim Liên - xí nghiệp in Báo Sài Gòn Giải Phóng cho biết, 1 triệu đồng sẽ không lớn với nhiều người nhưng với cô nó đủ để lo toan phần thuốc men cho người chồng và sinh hoạt phí trong gia đình. Cô cho biết, hoàn cảnh gia đình hiện rất khó khăn, chồng bệnh nan y, mất sức lao động. Cuộc sống gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào đồng lương hợp đồng thời vụ ít ỏi của cô. Do đó, sự hỗ trợ dù ít hay nhiều của tổ chức công đoàn phần nào chia sẻ khó khăn, vất vả đối với cô trong cuộc sống: “Cảm ơn chương trình công nhân viên chức lao động tổ chức lần thứ 7 năm 2015 vì có sự hỗ trợ cho trường hợp bệnh nan y như chồng tôi. Nhờ vậy, tôi có thêm chút tiền để trang trải cuộc sống gia đình”.

  Bên cạnh những hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động thì công nhân lao động là người dân tộc thiểu số đang làm việc trên địa bàn TPHCM cũng được quan tâm chăm lo về đời sống, vật chất và tinh thần. Em Thị Mai - dân tộc Khơ-me, đang làm việc cho công ty Vĩ Châu ở quận 8 cảm thấy vui và bất ngờ khi được Ban dân tộc cùng Liên đoàn lao động TP mời đến họp mặt và tặng quà. Mân mê món quà trên tay, em cho biết: “Có phần quà này em rất vui và thấy có ý nghĩa vì giúp được em trong cuộc sống hằng ngày. Em cám ơn tổ chức công đoàn đã quan tâm tới em, em sẽ cố gắng chăm chỉ trong công việc và cố gắng làm nhiều hơn nữa”.

  Còn anh Danh Phết, người dân tộc Khơ-me, quê Cà Mau, hiện làm công nhân cắt tỉa cây xanh ở công ty Lê Thanh, quận 7 cũng bày tỏ: “Tôi cám ơn công đoàn TP hỗ trợ cho công nhân là người dân tộc thiểu số. Trong công việc sắp tới, mình phải cố gắng”.

  Phải nói rằng, chia sẻ khó khăn cùng công nhân lao động chính là việc làm nghĩa tình mà tổ chức công đoàn TP thực hiện từ nhiều năm nay, đặc biệt là trong tháng công nhân. Sự chia sẻ này chính là động lực giúp họ vượt qua khó khăn, vượt qua thương tật để tiếp tục lao động đóng góp cho xã hội, vươn lên, ổn định cuộc sống gia đình./.

   

  Mỹ Trang